Việt Nam hấp dẫn giới đầu tư

Tin mới

07/12/2018 21:58

Tổng đầu tư của Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hiện đạt 1.400 tỉ USD, nhiều hơn đầu tư của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cộng lại

Phát biểu tại Đối thoại Ấn Độ - Thái Bình Dương 2018 tổ chức ở TP HCM ngày 7-12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Phạm Quang Vinh, đề cao sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam - Mỹ ở mức độ song phương, khu vực và quốc tế.

Không nhấn chìm đối tác trong "biển nợ"

"Bất chấp một số thách thức, hợp tác đầu tư và thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ vẫn giữ vai trò quan trọng rõ ràng và là động lực lớn trong bức tranh rộng lớn của quan hệ hai nước. Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, với tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2017 lên tới 52 tỉ USD và dự kiến đạt 60 tỉ USD trong năm nay" - ông Phạm Quang Vinh cho biết. Ông cũng khẳng định Việt Nam tiếp tục ủng hộ các sáng kiến mang tính mở và bao trùm, trong đó có chiến lược "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" của Mỹ.

Thứ trưởng cũng nêu bật rằng xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay tăng 39% so với mức tăng 5,7% của năm 2017. Thêm vào đó, Việt Nam đang nỗ lực giải quyết những lo ngại của Mỹ trong lĩnh vực thanh toán điện tử, nhập khẩu ôtô và dược phẩm thú y. Đáng chú ý, Khảo sát Triển vọng doanh nghiệp ASEAN 2018 của Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) cho thấy Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư Mỹ.

Việt Nam hấp dẫn giới đầu tư - Ảnh 1.

Các đại biểu thảo luận tại Đối thoại Ấn Độ - Thái Bình Dương 2018 tổ chức ở TP HCM ngày 7-12 Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrin nhấn mạnh tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) hồi tháng trước, rằng Mỹ không nhấn chìm đối tác trong "biển nợ", cũng như không cưỡng ép hay xâm phạm độc lập của một quốc gia. Ông nói: "Những khoản vay hạ tầng với những điều khoản thiếu minh bạch thường xuyên đi đôi với những ràng buộc và dẫn đến nợ nần không thể trả".

Khẳng định cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương "chưa bao giờ mạnh mẽ hơn" lúc này, Đại sứ Kritenbrin cho biết Washington đã cung cấp hơn nửa tỉ USD viện trợ an ninh tại khu vực trong năm 2018, bao gồm 385 triệu USD thuộc chương trình tài chính quân sự nước ngoài, nhiều hơn 3 năm trước cộng lại. Tổng đầu tư của Mỹ tại Ấn Độ - Thái Bình Dương hiện đạt mức 1.400 tỉ USD, nhiều hơn đầu tư của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cộng lại.

Chiến tranh thương mại về đâu?

Diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang là tâm điểm toàn cầu, Đối thoại Ấn Độ - Thái Bình Dương đưa ra những nhận định về diễn biến tiếp sau thỏa thuận "đình chiến" vừa đạt được, cũng như cơ hội và thách thức đối với Việt Nam. Theo bà Marie Diron, Giám đốc điều hành của Moody’s Investors Service tại Singapore, trong 2 kịch bản - hoặc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nối lại sau 90 ngày hòa hoãn hoặc hai bên đạt được thỏa hiệp - bà dự đoán kết quả sẽ nằm ở điểm giữa: Hai bên đạt được một số thỏa hiệp nhưng chưa đủ để dứt điểm cuộc chiến.

Chia sẻ quan điểm này, ông Andrew R. Tilton, chuyên gia kinh tế trưởng châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Goldman Sachs, dự đoán có phần cụ thể hơn. Ông cho rằng Mỹ - Trung sắp tới có thể gia tăng căng thẳng thương mại nhưng hai bên không hiện thực hóa tất cả những đe dọa trước đó và sẽ phải đi đến thỏa thuận. 

Cả 2 chuyên gia cấp cao nói trên đều thừa nhận nếu căng thẳng thương mại này tăng nhiệt thì đầu tư vào khu vực sẽ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, việc Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei của Trung Quốc Meng Wanzhou bị bắt vào thời điểm nhạy cảm này càng khiến kịch bản tích cực về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung xa vời hơn.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc đang tìm cách dịch chuyển sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác để tránh né "thương vong". Các chuyên gia tại đối thoại đánh giá đây là cơ hội lớn cho Việt Nam nhưng cũng tạo ra thách thức không nhỏ, đòi hỏi Việt Nam phải có nhiều cải thiện về năng lực mới tận dụng hiệu quả cơ hội đó. 

THU HẰNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI