xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt Nam phát triển mạnh kinh tế số

HOÀNG PHƯƠNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tăng cường hơn nữa tính bổ trợ và phối hợp giữa APEC và Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 17-11 dự lễ đón dành cho các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) do Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill chủ trì và dự 2 cuộc đối thoại quan trọng tại thủ đô Port Moresby.

Tại Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), các thành viên ABAC, đại diện cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương đã đệ trình lên các nhà lãnh đạo APEC nhiều khuyến nghị quan trọng nhằm tiếp tục thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, kết nối, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, phát triển kinh tế số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, phát triển bao trùm, xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020…

Các nhà lãnh đạo APEC khẳng định sẽ xem xét các đề xuất của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng định hướng hợp tác của APEC cũng như trong chính sách phát triển của từng nền kinh tế.

Việt Nam phát triển mạnh kinh tế số - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (bìa phải) tham dự Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC với ABAC Ảnh: TTXVN

Phát biểu với đại diện cộng đồng doanh nghiệp khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh với việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hướng tới ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Việt Nam sẽ tham gia mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do với gần 60 đối tác, chiếm 61% GDP và 68% tổng thương mại toàn cầu. Liên kết kinh tế của Việt Nam thực sự chuyển sang giai đoạn mới, đem lại lợi ích to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp khu vực.

Theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định Việt Nam đang tích cực chuẩn bị hạ tầng cho kinh tế số, cụ thể là xây dựng hạ tầng công nghệ hiện đại, chuyển đổi số mạnh mẽ, xây dựng chính phủ điện tử, các thành phố thông minh... Về pháp lý, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách quan trọng để tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế số.

Chia sẻ những cơ hội và thách thức đặt ra, Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực và ABAC tích cực đóng góp về chính sách, tăng cường đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam phát triển mạnh nền kinh tế số, phục vụ lợi ích thiết thực của các doanh nghiệp.

Sau các cuộc trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp khu vực, Thủ tướng tham dự Đối thoại của các nhà lãnh đạo APEC với lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương. Với chủ đề "Quan hệ đối tác vì một tương lai số bao trùm", cuộc đối thoại tập trung trao đổi về phối hợp giữa APEC với các quốc đảo Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, phối hợp về các vấn đề số và ứng phó với các thách thức chung, nhất là biến đổi khí hậu, hướng tới khu vực số bao trùm và bền vững.

Phát biểu tại Đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần tăng cường tính bổ trợ và phối hợp giữa APEC và Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực bền vững, minh bạch và có khả năng thích ứng cao.

Nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 26, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt, trao đổi với một số tập đoàn lớn của Mỹ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên còn nhiều dư địa để hợp tác, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư. Tại buổi tiếp, đoàn doanh nghiệp Mỹ bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, phát triển và ứng dụng công nghệ cao trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm…

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Thủ tướng Vanuatu Charlot Salwai. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo