Đánh giá cao sự tham dự lần đầu tiên của Việt Nam tại cuộc diễn tập kéo dài từ ngày 27-8 đến 7-9 này, Chuẩn Đô đốc Joey Tynch - Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm 73 của Hải quân Mỹ - cho biết Việt Nam cử 4 nhân sự, gồm 2 sĩ quan hải quân và 2 cảnh sát biển.

"Họ hợp tác tốt với các nước khác tại SEACAT, tất cả chúng tôi đều vui mừng với sự góp mặt của đoàn Việt Nam" - ông Tynch nói trong cuộc họp báo qua điện thoại với báo giới khu vực hôm 30-8, trong đó có Báo Người Lao Động.

Vị chuẩn đô đốc nhấn mạnh cuộc diễn tập với mức độ phức tạp ngày càng gia tăng này phản ánh sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các nước trong những năm qua. Ông Tynch nhận định quan hệ xây dựng từ những hoạt động diễn tập như SEACAT sẽ giúp duy trì an ninh, ổn định cho khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam tham gia thúc đẩy an ninh Đông Nam Á - Ảnh 1.

Cảnh sát biển Mỹ biểu diễn quy trình còng tay chuẩn trong một cuộc hội thảo thuộc khuôn khổ SEACAT 2018 hôm 28-8 Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Trong giai đoạn diễn tập trên biển của SEACAT 2018, các nước tham gia sẽ tiến hành 15 chiến dịch đổ bộ lên tàu với sự tham gia của 3 tàu hải quân. Trong số các tàu và máy bay tham gia, đáng chú ý có máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ.

Theo thông cáo của Trung tâm Báo chí châu Á - Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ, SEACAT thể hiện sự cam kết của hải quân, cảnh sát biển, lực lượng thực thi pháp luật và các tổ chức liên cơ quan khác từ Mỹ và ASEAN trong việc bảo đảm một cấu trúc chia sẻ thông tin bao quát và minh bạch đối với các vấn đề hàng hải.

Cũng với mục đích thúc đẩy an ninh và tự do hàng hải tại khu vực, tàu sân bay trực thăng Kaga cùng 2 tàu khu trục của Nhật Bản dự kiến tới Philippines từ ngày 1 đến 5-9, mở đầu chuyến thăm 5 nước ven biển Đông và Ấn Độ Dương kéo dài tới cuối tháng 10. Truyền thông Nhật Bản cho biết Bộ Quốc phòng nước này cũng lên kế hoạch để đội tàu chiến diễn tập chung với hải quân một số nước trong chuyến đi.

Thu Hằng