Ngày 21-9 (giờ New York - Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) Khóa 75, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi "Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ" cùng với 106 lãnh đạo cấp cao và 67 bộ trưởng các nước thành viên LHQ. Do tác động của đại dịch Covid-19, phiên họp được tổ chức theo hình thức lãnh đạo các nước ghi hình phát biểu trước để phát trực tiếp tại trụ sở LHQ ở New York.

Trong các phát biểu, lãnh đạo và đại diện các nước đã bày tỏ đánh giá cao những thành tựu to lớn mà LHQ đạt được trong 3/4 thế kỷ kể từ khi thành lập năm 1945 đến nay; khẳng định cam kết và sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương với LHQ là trung tâm; đề cao và nhấn mạnh sự cần thiết của việc tôn trọng Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của các quốc gia, ngăn chặn xung đột, giải quyết hòa bình các tranh chấp; bày tỏ mong muốn LHQ tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong việc tăng cường đoàn kết quốc tế, thúc đẩy phát triển và bảo vệ quyền con người trên phạm vi toàn cầu.

Việt Nam ủng hộ tăng cường chủ nghĩa đa phương - Ảnh 1.

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được phát tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở TP New York - Mỹ Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Các nước cũng thẳng thắn nhìn nhận bối cảnh đầy thách thức hiện nay và những hạn chế của LHQ, kêu gọi có các biện pháp cải tổ mạnh mẽ để LHQ có thể đáp ứng tốt hơn những nhiệm vụ và thách thức mà thời đại mới đang đặt ra; đồng thời, phản ánh những thành tựu, đóng góp của mình tại LHQ trong 75 năm qua cũng như bày tỏ quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực quan tâm.

Trong thông điệp quan trọng gửi phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những thành quả nhân loại đã đạt được trong suốt 75 năm qua, khẳng định vai trò không thể thiếu của LHQ với tư cách là "trung tâm điều phối hành động của các quốc gia".

Trước những thách thức chưa có tiền lệ như hiện nay, Thủ tướng nhấn mạnh: "Việt Nam có câu "Lửa thử vàng, gian nan thử sức", thực tại càng cam go, thử thách, chúng ta càng cần đoàn kết, hợp tác, tăng cường chủ nghĩa đa phương với trung tâm là LHQ, nghiêm túc tuân thủ Hiến chương và luật pháp quốc tế, triệt để tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia; đặt con người ở trung tâm của mọi nỗ lực phát triển để không ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mạnh mẽ những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, cải cách mở cửa, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế - xã hội, những nỗ lực trong phòng, chống và phục hồi sau đại dịch Covid-19 cũng như những đóng góp tại các thể chế đa phương quan trọng như LHQ. Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn cộng đồng quốc tế đã tín nhiệm bầu Việt Nam giữ cương vị Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 - 2021.

"Nhân dân Việt Nam quyết tâm cùng tất cả dân tộc trên thế giới gìn giữ hòa bình, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) 2030 và lá cờ Việt Nam sẽ tung bay tại nhiều phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ trên toàn cầu"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. 

DƯƠNG NGỌC