Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã thông báo các trường hợp cá nhân của những nhân viên chăm sóc y tế bị lây nhiễm nhưng họ không đưa ra bức tranh toàn diện. Các nguồn tin tiết lộ các bác sĩ và y tá được yêu cầu không công bố con số này cho công chúng.

Không có lời giải thích nào đằng sau mệnh lệnh này nhưng cơ quan chức năng đang cố gắng động viên tinh thần cho các nhân viên y tế tuyến đầu, đặc biệt là sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng. Bác sĩ Lý qua đời vì nhiễm virus corona vài tuần sau khi bị cảnh sát khiển trách do cảnh báo đồng nghiệp về loại virus mới.

Tuy nhiên, một số thông tin lan truyền trên mạng đã tiết lộ số nhân viên y tế bị nhiễm virus ở TP Vũ Hán. Theo tờ South China Morning Post (SCMP), đã có 500 ca được xác nhận và 600 ca nghi bị nhiễm trong số các nhân viên bệnh viện. Một nguồn tin từ một bệnh viện lớn và 2 bác sĩ khác ở TP Vũ Hán xác nhận thông tin trên là chính xác.

Virus corona (Covid-19): Giới y tế Trung Quốc đối đầu tình thế nguy hiểm - Ảnh 1.

Các bác sĩ Trung Quốc đang chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona. Ảnh: Tân Hoa Xã

Những người bị nhiễm bao gồm ít nhất 100 nhân viên thuộc bệnh viện Wuhan Xiehe và bệnh viện Renmin, với 50 ca tại bệnh viện Số 1 Vũ Hán và 50 ca tại bệnh viện Trung Nam. Một nghiên cứu của các bác sĩ tại bệnh viện Trung Nam đăng trên tạp chí y khoa The Journal of the American Medical Association vào ngày 7-2 cho biết có ít nhất 40 nhân viên y tế đã nhiễm virus.

Ngoài việc cản trở khả năng ngăn chặn dịch bệnh và chữa trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện, các chuyên gia y tế nói tỉ lệ lây nhiễm của các nhân viên y tế tuyến đầu là dấu hiệu quan trọng cho thấy virus corona có thể lây truyền một cách dễ dàng và nguy cơ bị nhiễm trong bệnh viện.

Các bác sĩ và chuyên gia y tế giải thích rằng việc thiếu hụt trang phục bảo hộ, thời gian làm việc quá dài cũng như sự thiếu nhận thức về khả năng lây lan của virus là các nguyên nhân chính gây ra số ca nhiễm bệnh lớn.

Virus corona (Covid-19): Giới y tế Trung Quốc đối đầu tình thế nguy hiểm - Ảnh 2.

Bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời vì nhiễm virus corona. Ảnh: EFE-EFA

Tờ Washington Post dẫn nguồn truyền thông Trung Quốc ngày 11-2 cho biết một bác sĩ là chuyên gia hàng đầu về ghép thận đã qua đời ở tuổi 62 vì virus corona. Cụ thể, ông Lin Zhengbin, giáo sư tại bệnh viện Tongji, TP Vũ Hán, đã có kinh nghiệm trong việc ghép thận suốt 30 năm trước khi qua đời vào sáng 10-2 (giờ địa phương).

Đồng nghiệp và bạn bè mô tả ông Lin là một người lịch thiệp, điềm tĩnh và khiêm tốn. "Ông ấy có sức khỏe tốt và không bị bệnh gì trước đó nên không ai ngờ rằng tình hình của ông ấy lại chuyển biến xấu quá nhanh và quá nghiêm trọng như vậy" - ông Song Jianxin, đồng nghiệp của ông Lin, trả lời phỏng vấn tờ Health Times.

Ông Song nhận được tin nhắn nhờ giúp đỡ của bác sĩ Lin sau khi ông được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, lúc này ông Lin đã phải dùng máy thở oxy và không thể nói chuyện vì quá yếu. "Chưa đến 1 tháng sau khi bị xác nhận nhiễm virus, ông Lin đã qua đời" - trích lời ông Song.

Một bác sĩ giấu tên tiết lộ có lẽ ông Lin bị lây nhiễm khi cùng một nhóm nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe tại một khoa ngoại trú. "Nơi kiểm tra nằm trên tầng 3, cùng tầng với khoa Nhi vốn rất đông người. Khi đó vẫn chưa có các biện pháp kiểm dịch như hiện nay" - vị bác sĩ giấu tên cho hay.

Bảo Hạnh (Theo SCMP, Washington Post)