Giới chức trách Trung Quốc cho biết tính đến ngày 25-1, đã có 41 người tử vong do virus corona mới. Số ca nhiễm tại Trung Quốc lên con số 1.287.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần từ ngày 23-1, dẫn đến những lo ngại dịch có thể nhanh chóng tăng tốc, khi hàng trăm triệu người Trung Quốc đi du lịch khắp đất nước để thăm bạn bè và người thân.

Vũ Hán - thành phố lớn nhất và đông dân nhất ở miền Trung Trung Quốc - bị cách ly từ ngày 22-1, trong khi giao thông công cộng đã bị đình chỉ ở 10 thành phố lân cận. Nhiều biện pháp và hạn chế khác đối với các cuộc tụ họp công cộng cũng đã được thực hiện trong khu vực.

Các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy một bầu không khí sợ hãi và lo lắng giữa những người ở Vũ Hán, trong bối cảnh bất ổn gia tăng về khả năng xử lý dịch bệnh tiềm tàng.

Video từ phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc xuất hiện cho thấy các bệnh viện trong thành phố tràn ngập người bệnh.

Sở Y tế thành phố Vũ Hán thừa nhận trong một tuyên bố rằng thiếu giường và hàng ngàn bệnh nhân ngoại trú trong thành phố. Hiện tại, có 7 bệnh viện chỉ được sử dụng cho bệnh nhân sốt và hơn 3.000 giường sẽ được cung cấp cho các trường hợp nghi ngờ và được xác nhận nhiễm virus.

Nói chuyện với đài truyền hình CCTV của Trung Quốc, các nhân viên y tế ở Vũ Hán mô tả môi trường làm việc cực kỳ căng thẳng, nơi họ phải đối phó với tình trạng quá tải bệnh nhân trong khi vẫn giữ an toàn cho bản thân.

"Hôm nay, tôi nghe một đồng nghiệp của tôi nói rằng cô ấy bị phồng rộp trên mặt" - anh Wang Jun, một y tá tại bệnh viện Jinyintan, nói với đài truyền hình." Điều đó xảy ra vì cô ấy phải đeo mặt nạ trong một thời gian dài". 

Virus Vũ Hán: 41 người tử vong, 13 thành phố bị hạn chế đi lại - Ảnh 1.

Dịch bệnh lan ra nhiều nước ở Châu Á và một số nước Âu Mỹ. Ảnh: Daily Mail

Hôm 23-1, chính quyền Trung Quốc tuyên bố họ sẽ xây dựng một bệnh viện viêm phổi chuyên dụng 1.000 giường trong thành phố trong vòng 6 ngày để giúp điều trị cho hàng trăm người bị ảnh hưởng bởi virus này.

Trong khi đó, các bệnh viện  yêu cầu quyên góp vật tư y tế, bao gồm khẩu trang, găng tay y tế và bộ đồ bảo hộ.

Tại TP Bắc Kinh, các quan chức đã hủy bỏ tất cả lễ đón năm mới quy mô lớn "để kiểm soát dịch bệnh", bao gồm các hội chợ truyền thống của thành phố. Tại TP Thượng Hải, công viên giải trí nổi tiếng Disneyland tuyên bố đóng cửa từ ngày 24-1 cho đến khi có thông báo mới.

Nhiều lễ hội  cũng đã bị hủy bỏ ở Hồng Kông và nhiều thành phố khác đã ban hành hướng dẫn cho công dân để tránh các cuộc tụ họp vui chơi lớn.

Virus cũng đang lan ra bên ngoài Trung Quốc, với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo các trường hợp đầu tiên của họ, bao gồm cả Mỹ và Châu Âu.

Mới nhất, các quan chức y tế ở Pháp xác nhận 3 trường hợp nhiễm virus corona trong ngày 23-1. Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn nói với các phóng viên rằng một bệnh nhân đang ở TP Paris và một người khác ở Bordeaux.

Hiện đang có 2.000 hành khách bay vào Vương quốc Anh từ Vũ Hán.

Virus Vũ Hán: 41 người tử vong, 13 thành phố bị hạn chế đi lại - Ảnh 2.

Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn cho biết có 2 bệnh nhân ở TP Paris và tỉnh Bordeaux. Ảnh: AP

Các trường hợp nhiễm virus đã được xác nhận tại Hồng Kông, Macau, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam, Nepal...

Ở Scottland, 3 người được xét nghiệm vì nghi ngờ nhiễm virus corona sau khi đến từ Vũ Hán, một phát ngôn viên của chính quyền cho biết. Các trường hợp nghi nhiễm cũng đang được điều tra ở Canada.

Theo hãng tin Reuters, ngày 25-1, Úc ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên tại TP Melbourne, bang Victoria. Như vậy, bệnh viêm phổi cấp đã lan tới 4 châu lục: Á, Mỹ, Âu và Úc.

Gia Minh (Theo CNN)