Theo chính phủ Pháp, 1.200 chiếc đĩa - được đích thân Đệ nhất phu nhân Brigitte Macron lựa chọn - tiêu tốn khoảng 50.000 euro.

Tuy nhiên tạp chí Le Canard enchaine tiết lộ chi phí thật sự lên đến gần 500.000 euro (tương đương gần 578.000 USD).

Một số bộ đĩa sành ở Điện Elysee có từ thời cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac hơn một thập kỷ trước và một số bộ được sử dụng từ thời cố Tổng thống Pháp Rene Coty vào những năm 1950. Giới chức trách cho rằng phải thay thế những bộ đĩa ăn này vì chúng quá cũ và không còn đủ bộ.

Vợ chồng Tổng thống Pháp bị chỉ trích hoang phí - Ảnh 1.

Vợ chồng Tổng thống Pháp đang trở thành tâm điểm trong vụ cáo buộc Điện Elysee hoang phí. Ảnh: EPA

Nhà máy sứ Sevres - nơi cung cấp đồ gốm sứ cho Điện Elysee từ năm 1848 - sẽ chịu trách nhiệm sản xuất bộ đĩa mang tên Bleu Elysee do nghệ sĩ Evariste Richer thiết kế, có hình ảnh dinh tổng thống Pháp.

Theo tạp chí Le Point, chi phí bộ đĩa mới chỉ bao gồm tiền thiết kế và phần còn lại không do Điện Elysee chi trả mà đến từ ngân sách nhà máy. Số tiền dùng để làm bộ đĩa này được Bộ Văn hóa tài trợ 60%.

Quản lý nhà máy giám sát dự án nói trên cho biết giá trị bộ đĩa tiệc tối chưa được chi trả nhưng dinh tổng thống không phải thanh toán số tiền trên.

Vợ chồng Tổng thống Pháp bị chỉ trích hoang phí - Ảnh 2.

Một bộ đĩa tại Điện Elysee. Ảnh: Twitter

Theo báo Guardian (Anh), không ít người chỉ trích Tổng thống Macron tiêu xài phung phí trong khi người dân "thắt lưng buộc bụng" vì chính sách cải cách kinh tế ông đề ra.

Vụ lùm xùm trên xảy ra giữa lúc bà Sibeth Ndiaye, giám đốc truyền thông của tổng thống Pháp, đăng tải đoạn video ông Macron nói về việc chính phủ chi quá nhiều tiền vào phúc lợi xã hội nhưng không tạo được sự chuyển biến tích cực.

"Người nghèo vẫn nghèo. Chúng ta phải làm gì đó để khuyến khích người dân thoát khỏi nghèo khó" - ông Macron nhấn mạnh trong đoạn video.

Tổng thống Pháp cũng đề cập đến việc đầu tư cho giáo dục hơn là hệ thống phúc lợi bị xem là không giúp cải thiện được chất lượng cuộc sống người dân.

Xuân Mai (Theo BBC)