Trong lúc thúc đẩy Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) có kinh phí đầu tư 62 tỉ USD, các quan chức Trung Quốc cũng âm thầm khích lệ đối tác Pakistan giúp dự án thành công bằng cách từ bỏ những mục tiêu chiến lược ở Afghanistan và vùng Kashmir đang tranh chấp với Ấn Độ thông qua sự hỗ trợ của các tay súng thánh chiến.

Vòng xoáy quyền lực - Ảnh 1.

Ông Nawaz Sharif và Tham mưu trưởng Lục quân Raheel Sharif dự lễ khánh thành tuyến thương mại từ cảng Gwadar - Pakistan đến TP Kashgar - Trung Quốc như là một phần của CPEC vào tháng 11-2016 Ảnh: REUTERS

Mối liên hệ với các nhóm thánh chiến là vấn đề khiến chính phủ dân sự và quân đội hùng mạnh của Pakistan hục hặc thời gian qua. Sự đối đầu xuất hiện không lâu sau khi ông Nawaz Sharif lên làm Thủ tướng hồi tháng 6-2013.

Ông tìm cách hạn chế những hoạt động công khai của Hafiz Mohammed Saeed - thủ lĩnh nhóm Jamaat-ud-Dawah (JuD) gây ra vụ khủng bố ở Mumbai năm 2008 - và thúc đẩy quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn với Ấn Độ như là một cách nối lại hòa đàm.

Quân đội đã ngăn chặn bước đi này. Đến tháng 7-2017, Tòa án Tối cao Pakistan phế truất ông Sharif vì cáo buộc tham nhũng. Cựu lãnh đạo này sau đó tuyên bố mình là nạn nhân của một âm mưu do các đối thủ chính trị tiến hành nhằm phá hoại CPEC.

"Trò chơi vương quyền" ở Islamabad trùng hợp với cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Pakistan và Mỹ. Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chính sách Afghanistan hồi tháng 8, Pakistan đang chịu sức ép phải ngăn phong trào Taliban và đồng minh là mạng lưới Haqqani ẩn náu trên lãnh thổ mình.

Mỹ còn đang hậu thuẫn Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn ở Afghanistan, tạo ra một biên giới không thân thiện thứ hai đối với Pakistan. Mỹ cũng đứng cùng phía với Ấn Độ khi lên tiếng phản đối CPEC đi qua vùng Gilgit-Baltistan tại Kashmir, xem đây là một phần quan trọng trong cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc khắp châu Á.

Tom Hussain, chuyên gia phân tích về các vấn đề Pakistan