Trang Inquirer ngày 11-10 cho biết vào thời điểm xảy ra vụ việc, tàu hải quân Philippines BRP Miguel Malvar đã chặn tàu cá chở 2 ngư dân nói trên ở biển Tây Philippines, ngoài khơi thị trấn Bolinao, tỉnh Pangasinan. Có 49 thủy thủ trên tàu BRP Miguel Malvar lúc đó.

Kết quả điều tra của PCIE kết luận hải quân Philippines đã gây ra cái chết của 2 ngư dân người Việt bởi "sự sơ suất và không cố ý" trong lúc hành động. Tàu cá Việt Nam bị tàu BRP Miguel Malvar truy đuổi và nã đạn.

Tuy nhiên, theo PCIE, những phát súng lẽ ra là cảnh cáo nêu trên lại bắn trúng mũi tàu, khiến 2 ngư dân Phan Ngọc Liêm và Lê Văn Reo (cùng 41 tuổi) đang trốn trong khoảng chở hàng phía trước thiệt mạng. Hai người được tìm thấy tử vong khi lính hải quân Philippines lên tàu cá.

Vụ 2 ngư dân Việt bị bắn chết: 10 lính Philippines chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Nhóm ngư dân Việt Nam gồm 5 người bị cảnh sát Philippines bắt giữ. Ảnh: INQUIRER

Nhân viên quan hệ công chúng của hải quân Philippines khu vực Bắc Luzon, Jose Covarrubias, từ chối bình luận về cuộc điều tra của PCIE. Người này cũng cho biết thêm họ không nhận được báo cáo nào từ ủy ban.

Chủ tịch PCIE Ronald Lee xác nhận thi thể của 2 ngư dân Liêm và Reo đã được bàn giao cho gia đình ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vào ngày 7-10.

Ông Lee – cũng là Giám đốc Sở cảnh sát tỉnh Pangasinan - khẳng định mọi người có thể tiếp cận tất cả bằng chứng và nhân chứng trong cuộc điều tra của PCIE vì nó được tiến hành một cách minh bạch và trung thực.

Vụ 2 ngư dân Việt bị bắn chết: 10 lính Philippines chịu trách nhiệm - Ảnh 2.

Tàu cá của các ngư dân người Việt bị tạm giữ ở thị trấn Sual. Ảnh: INQUIRER

Cũng theo ông Lee, báo cáo về vụ việc sẽ được chuyển tới Ủy ban Xử lý người nhập cư bất hợp pháp khu vực (RCIE). Tuần trước, Chủ tịch RCIE Charlo Collado nói cáo buộc chống lại 10 lính hải quân trên tàu BRP Miguel Malvar đã được đưa ra nhưng không đề cập chi tiết.

Thêm vào đó, PCIE còn nộp khiếu nại về hành vi đánh bắt trộm của tàu cá Việt Nam do thuyền trưởng Phạm Tô điều khiển cùng các thành viên thủy thủ đoàn bao gồm Phan Lâm, Nguyễn Thanh Chi, Phan Văn Liêm và Nguyễn Văn Trọng. Tất cả đã bị bắt tại một bến cảng ở thị trấn Sual.

Được biết nhóm ngư dân Việt Nam bị bắt trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Phạm Nghĩa (Theo Inquirer)