Cảnh sát hạt Essex đã làm việc với giới chức trách Việt Nam để xác định danh tính 31 đàn ông và 8 phụ nữ thiệt mạng ở Grays, hạt Essex hôm 23-10. Hồ sơ của các nạn nhân được chuyển cho nhân viên điều tra cấp cao hạt Essex Caroline Beasley-Murray.

Bà Caroline Beasley - Murray chia sẻ hôm 7-11: "Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình những người không may qua đời".

Vụ 39 thi thể trong container: Để gia đình nạn nhân nguôi ngoai trước khi công bố danh tính - Ảnh 1.

39 thi thể trong container được phát hiện hôm 23-10 đều là người Việt. Ảnh: PA

Phía Anh cho biết họ muốn các gia đình nạn nhân có thời gian tiếp nhận tin buồn trước khi công khai danh tính 39 nạn nhân xấu số. Theo cảnh sát Anh, các nạn nhân đến từ các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Huế.

Trợ lý Cảnh sát trưởng hạt Essex, ông Tim Smith, nhấn mạnh quá trình nhận dạng là bước quan trọng trong cuộc điều tra. "Chúng tôi thấy hoàn toàn đúng đắn khi thông báo trước cho gia đình các nạn nhân rồi mới công bố thêm bất kỳ thông tin nào khác. Tâm trí của chúng tôi luôn ở cùng gia đình và bạn bè của những người thiệt mạng trong hành trình đến nước Anh" – ông Smith cho hay.

Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại London hôm 7-11 cho biết phái đoàn phía Việt Nam đã đến Anh đang phối hợp với giới chức nước sở tại để hồi hương các nạn nhân trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến cuộc điều tra vụ 39 người thiệt mạng trong container, tài xế xe tải Maurice Robinson, người đến từ Bắc Ireland, ra tòa vào tuần trước bị buội nhiều tội danh, bao gồm 39 tội ngộ sát. 

Trong khi đó, thủ tục dẫn độ tài xế thứ hai Eamonn Harrison, 22 tuổi, người bị bắt tại Dublin, đang được tiến hành. Harrison đối mặt với 41 tội danh liên quan đến ngộ sát, âm mưu buôn người và hỗ trợ di cư trái phép. Harrison bị nghi chở container đến cảng Zeebrugge – Bỉ trước khi container được đưa lên phà đến cảng Purfleet – Anh.

Song song đó, cảnh sát cũng đang tìm kiếm hai anh em Ronan và Christopher Hughes đến từ Bắc Ireland, cả hai bị cáo buộc tội ngộ sát và buôn người.

Xuân Mai (Theo BBC)