Truyền thông Colombia, bao gồm báo Colombia Reports, ngày 14-7 cho biết ông Duque từng gặp gỡ doanh nhân Interiago - người bị cáo buộc tuyển mộ các cựu quân nhân tham gia vụ ám sát ông Moise.

Theo cảnh sát Colombia và Haiti, công ty an ninh của ông Intriago - CTU (trụ sở tại Mỹ) - là đơn vị chịu trách nhiệm tuyển mộ các cựu quân nhân Colombia kể trên, đồng thời mua vé máy bay cho 21 nghi phạm người Colombia sang Haiti.

Trang web La Nueva Prensa tiết lộ ông Duque từng gặp ông Intriago tại bang Florida - Mỹ vào ngày 10-2-2018 khi còn là ứng cử viên đang vận động tranh cử. Trang web này sau đó công bố bức ảnh chụp ông Duque và ông Intriago - lãnh đạo CTU - đứng cạnh nhau và được báo The Miami Herald xác nhận.

Vụ ám sát tổng thống Haiti ngày càng phức tạp - Ảnh 1.

Tổng thống Ivan Duque (trái) và Antonio Intriago. Ảnh: La Nueva Prensa

Báo The New York Times (Mỹ) cũng cho biết nghi phạm chính trong vụ ám sát ông Moise không chỉ "thân với tổng thống Colombia" mà còn từng lâm cảnh nợ nần, bị trục xuất và phá sản ở bang Florida.

La Nueva Prensa đưa tin thêm ông Duque và ông Intriago gặp nhau lần thứ hai vào tháng 2-2019 tại buổi hòa nhạc “Venezuela Live Aid”.

Tuy nhiên, Giám đốc Cơ quan tuyên truyền Colombia Hassan Nassar khẳng định ông Duque "không có cuộc gặp hay quan hệ gì với Interiago".

Cảnh sát trưởng Haiti Leon Charles nói rằng công ty của ông Intriago đã thuê các cựu quân nhân Colombia để bảo vệ doanh nhân Emmanuel Sanon - người bị bắt về cáo buộc là chủ mưu vụ ám sát. Nhiệm vụ ban đầu của họ là đảm bảo sự an toàn của Sanon nhưng sau đó thay đổi.

Em gái của nghi phạm Duberney Capador tiết lộ Capador đồng ý tuyển mộ những người khác để "bảo vệ các yếu nhân" ở Haiti, theo Reuters. Tuy nhiên, Capador bảo em gái mình rằng họ tới quá muộn và người mà họ định bảo vệ đã chết.

Trước đó, hôm 13-7, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez cáo buộc công ty CTU liên quan tới âm mưu chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào năm 2018, cụ thể là nỗ lực ám sát ông Maduro vào ngày 4-8-2018.

Ông Rodriguez cũng cáo buộc ông Duque có mối liên hệ với ông Intiago.

Phạm Nghĩa