Đây là vụ án gây sốc mới nhất tại Anh. Theo lời các công tố viên, các thành viên trong nhóm cưỡng hiếp hoặc tấn công các nạn nhân sau khi chuốc thuốc hoặc đe dọa họ bằng bạo lực tại những "bữa tiệc" đặc biệt đầy ma túy và rượu. Một số cô gái trẻ say đến nỗi bị lạm dụng khi đang bất tỉnh.

Được biết, các bị cáo phần lớn là người châu Á trong độ tuổi từ 30-40, khiến người dân Anh nhớ đến một số vụ án tương tự khác dẫn đến những cáo buộc rằng cơ quan chức năng sợ can thiệp vì bị cho là phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Northumbria Steve Ashman khẳng định: "Không hề có chuyện này. Bọn họ là tội phạm và chúng tôi không hề do dự khi bắt giữ và nhắm vào họ bằng mọi biện pháp". 

Các công tố viên cho biết băng nhóm này, gồm 17 đàn ông và 1 phụ nữ, nhắm vào 13 thiếu nữ và phụ nữ da trắng trẻ tuổi tại TP Newcastle trong giai đoạn 2010-2014. Các bị cáo bị kết tội sau 4 lần xét xử, lần cuối cùng diễn ra vào ngày 8-8. Ba người đã ngồi tù trong khi những người còn lại đang chờ bị kết án. 

Vụ án lạm dụng tình dục gây sốc tại Anh - Ảnh 1.

18 thành viên của băng nhóm buôn bán và cưỡng hiếp trẻ vị thành niên tại Anh. Ảnh: Telegraph

Ông Ashman cho biết cuộc điều tra trên diện rộng của cảnh sát vào hoạt động lạm dụng tình dục trong khu vực là chiến dịch lớn nhất và phức tạp nhất mà lực lượng của ông từng thực hiện. "Hầu hết các bị cáo đều không phải là người da trắng mà là người Bangladesh, Pakistan, Iraq, người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ, Albania hay Đông Âu" - ông Ashman nói.

Những năm gần đây, nước Anh liên tiếp rúng động bởi những vụ án lạm dụng tình dục trẻ em, trong đó gây sốc nhất là vụ xảy ra tại thị trấn Rotherham vào năm 2014. Một báo cáo cho biết có tới 1.400 trẻ em bị lạm dụng tình dục trong suốt 16 năm bởi các băng nhóm có các thành viên hầu hết là đàn ông châu Á.

Một cuộc điều tra quan trọng về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em, một trong những cuộc điều tra lớn nhất và tốn kém nhất tại Anh, đã bắt đầu hồi tháng 2 và dự kiến kéo dài 5 năm. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters)