Vụ bắn chết một thiếu niên da đen: Tổng thống muốn thay đổi bộ mặt cảnh sát

Tin mới

02/12/2014 09:17

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi chi 263 triệu USD ngân quỹ liên bang để huấn luyện, trang bị máy quay cho lực lượng cảnh sát trên khắp cả nước sau vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên da đen ở thành phố Ferguson, bang Missouri.

Tổng thống Obama cho biết ngân khoản này sẽ dùng để mua hơn 50.000 máy ghi hình mà cảnh sát đeo trên người để quay lại những tương tác của họ với người dân. Điều đó sẽ rất hữu ích trong các trường hợp có tranh chấp như vụ Ferguson. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng ngân khoản này cũng sẽ được sử dụng để cải thiện hoạt động huấn luyện cảnh sát.

Police camera
Tổng thống Obama muốn trang bị mua hơn 50.000 máy quay cho cảnh sát. Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, Tổng thống sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm chuyên đưa ra những phương cách cải thiện hoạt động cảnh sát. Chính quyền ông Obama cũng xem xét hạn chế sử dụng các thiết bị quân sự hạng nặng của các cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Ông Obama đưa ra đề xuất trên sau khi gặp gỡ với các thị trưởng, các lãnh đạo dân quyền và quan chức chấp pháp hôm 1-12 tại Nhà Trắng. Trong phiên họp, Tổng thống nói rằng những câu chuyện phân biệt đối xử nghe từ những người trẻ tại Nhà Trắng “ảnh hưởng đến niềm tin của tôi về những gì Mỹ có thể làm”.

Cùng ngày, tại thành phố Atlanta ở bang Georgia, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đã gặp gỡ giới chức chấp pháp và lãnh đạo của thành phố để thảo luận về những cách nhằm cải thiện mối quan hệ giữa cơ quan chấp pháp và người dân.

H.Bình (Theo BBC, LA Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI