Vụ chìm tàu Hàn Quốc: Tin nhắn cầu cứu là giả

Tin mới

18/04/2014 12:32

(NLĐO) - Cảnh sát Hàn Quốc khẳng định tất cả tin nhắn được cho là gửi từ nạn nhân trong vụ chìm tàu Sewol kể từ buổi trưa 16-4 trở đi là giả mạo.

Các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu trong các số điện thoại của khoảng 271 người mất tích và nhận thấy không ai dùng điện thoại kể từ trưa hôm xảy ra vụ chìm tàu.

Thông tin trên do Trung tâm ứng phó khủng bố mạng thuộc Cơ quan cảnh sát Quốc gia cho biết. Vài giờ sau khi phà lật úp, một số người cho biết họ nhận được tin nhắn từ những người sống sót, có thể đang bị mắc kẹt trong chiếc phà, cầu xin sự giúp đỡ.

 

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20140418/SouthKoreaFerrySms01e.jpg

Bộ Khoa học Hàn Quốc cảnh báo trước những tin nhắn lợi dụng vụ tai nạn thảm khốc để lừa đảo.

Ảnh: REUTERS

 

“Chúng tôi vừa kiểm tra hơn 300 số điện thoại vì một số người dùng hơn 1 chiếc” - cảnh sát cho biết. Họ phân tích các cuộc gọi, tin nhắn văn bản và các loại tin nhắn khác có thể được gửi từ ứng dụng di động. Tuy nhiên, kết quả cho thấy không có tin nhắn nào trong số đó được gửi đi từ chiếc tàu chìm.

Theo cảnh sát, một trong những tin nhắn giả mạo được gửi từ điện thoại của một học sinh ở Gimpo, tỉnh Gyeonggi. Bộ Khoa học Hàn Quốc cảnh báo trước những tin nhắn lợi dụng vụ tai nạn thảm khốc để lừa đảo.

Tính đến ngày 18-4, tổng cộng 28 người thiệt mạng, khoảng 270 người mất tích. Những thợ lặn đang cố gắng bơm oxy vào bên trong các khoang để giúp tàu nổi lên và cũng để những người mắc kẹt có thể thở nếu họ may mắn còn sống. Các chuyên gia nói rằng người ta có thể sống sót trong 72 giờ nếu có “các túi khí” trong khoang.

3 cần cẩu khổng lồ chuyên hoạt động trên biển đã tới hiện trường tai nạn ngày 18-4. Có khả năng các nhà chức trách dùng chúng để đưa tàu Sewol tới vị trí khác - nơi các dòng hải lưu yếu hơn - để hoạt động tìm người mất tích trở nên dễ dàng. Trong số đó có một cần cẩu có khối lượng 3.200 tấn.

 

Sử dụng cần cẩu để cố định thân tàu. Ảnh: Yonhap
Sử dụng cần cẩu để cố định thân tàu. Ảnh: Yonhap

 

Về nguyên nhân tai nạn, các nhà điều tra đang tập trung vào giả thiết tàu chuyển hướng đột ngột, khiến 180 phương tiện cơ giới và 1.157 tấn hàng hóa trên tàu dịch chuyển khiến tàu mất cân bằng và chìm chỉ trong vòng 2 giờ.

Ngày 18-4, gia đình hàng trăm hành khách mất tích trong vụ chìm phà Sewol ra một tuyên bố chung, bày tỏ sự tức giận trước cách chính phủ Hàn Quốc "không thực hiện đầy đủ trách nhiệm để bảo vệ những người thân mất tích của họ".

Cũng trong bản tuyên bố chung, gia đình những người mất tích còn tố cáo chính phủ Hàn Quốc không cho thợ lặn tư nhân tham gia công tác tìm kiếm và cứu hộ. Họ nói số lượng tàu cứu hộ và trực thăng điều động đến tìm kiếm trên thực tế ít hơn nhiều so với con số chính phủ công bố. Chính phủ Hàn Quốc cho rằng những cáo buộc này không đúng.

 

Sewol shipwreck
Các nhà điều tra cho rằng tàu mất cân bằng do chuyển hướng đột ngột. Ảnh: AP

 

H.Bình (Theo The Korea Herald, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI