Người này được cho là một đại tá Nga từng được nhận nhiều huân chương. 

Hồi đầu tháng này, các công tố viên Anh đã cáo buộc hai công dân Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov tội mưu sát trong vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Skripal bằng chất độc Novichok ở TP Salisbury hồi tháng 3. Tuy nhiên, nhà chức trách cho rằng các nghi phạm đã sử dụng tên giả để nhập cảnh vào Anh.

Dẫn nguồn tin điều tra từ Bellingcat - một trang mạng chuyên về các vấn đề tình báo, tờ Daily Telegraph và đài BBC cho biết tên thật của Boshirov là Chepiga. Hai nguồn tin an ninh thông thạo về cuộc điều tra cho biết chi tiết trên là chính xác.

Vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh: Nghi phạm là đại tá Nga? - Ảnh 1.

Hai nghi phạm Ruslan Boshirov (trái) và Alexander Petrov. Ảnh: Sky News

Nga đến nay vẫn bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào trong vụ đầu độc và hai người đàn ông này đã nói rằng họ chỉ là du khách bay đến London vui chơi và đến Salisbury để tham quan nhà thờ ở đây. Các nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra cho biết chính phủ Anh biết danh tính thật sự của cả hai nghi phạm.

Theo tờ Telegraph, Chepiga, 39 tuổi, từng tham gia các cuộc chiến ở Chechnya và Ukraine, sau đó được phong là "Anh hùng Liên bang Nga" theo một sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin hồi năm 2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson dường như cũng xác nhận thông tin này trên mạng Twitter. "Danh tính thật sự của một trong số các nghi phạm vụ Salisbury được tiết lộ là một đại tá Nga. Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã làm việc không mệt mỏi trong vụ án này" - ông Williamson viết trên Twitter. Nhưng thông tin này sau đó đã bị xóa mà không có lời giải thích.

Thủ tướng Anh Theresa May không đề cập trực tiếp đến thông tin này trong bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc ở TP New York - Mỹ nhưng bà đề cập đến sự kiện "các điệp viên của cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) sử dụng vũ khí hóa học liều lĩnh trên đường phố Anh". 

Phía Đại sứ quán Nga tại London không đưa ra bình luận về vụ trên. Trước đó, Điện Kremlin từng tuyên bố các nghi phạm không liên quan gì đến chính quyền ông Putin.

Xuân Mai (Theo Reuters)