icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ đội bóng mắc kẹt trong hang động: Thái Lan xem xét trách nhiệm huấn luyện viên

Xuân Mai (Theo New York Post, Guardian)

(NLĐO) – Huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang động ở Thái Lan có thể bị truy cứu trách nhiệm khi đã tự ý dẫn các em nhỏ vào hang và khiến chúng gặp nguy hiểm.

Giới chức trách đang xem xét liệu có cáo buộc Ekapol Chanthawong - huấn luyện viên đội bóng Wild Boars – tội lơ là trách nhiệm vì đưa 12 cậu bé từ 11-16 tuổi vào hang Tham Luang sau khi tập luyện hôm 23-6 hay không.

Khi được hỏi liệu Chanthawong có bị cáo buộc bất kỳ tội danh nào không, cảnh sát trưởng Sở cảnh sát Mae Sai, ông Komsan Saard-an, hôm 3-7 cho biết: "Trước hết, chúng tôi đang cân nhắc vấn đề thận trọng".

Vụ đội bóng mắc kẹt trong hang động: Thái Lan xem xét trách nhiệm huấn luyện viên - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ khẩn trương hoạt động bên ngoài hang động. Ảnh: USA Today

Vụ đội bóng mắc kẹt trong hang động: Thái Lan xem xét trách nhiệm huấn luyện viên - Ảnh 2.

Đồ họa BBC

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân huấn luyện viên dẫn đội bóng tiến vào trong hang dù đã có biển cảnh báo nguy hiểm ở ngoài khi đang trong mùa mưa.

Những người dân địa phương cho rằng huấn luyện viên trẻ lẽ ra nên cẩn thận hơn.

Một người bình luận trên mạng Facebook: "Anh ta nên thận trong hơn khi dắt bọn trẻ đến nơi nào đó mà không có cha mẹ chúng. Huấn luyện viên này có trách nhiệm với những thành viên đội bóng thiếu niên".

Tuy nhiên, một luật sư địa phương cho rằng Chanthawong không thể lường trước được trường hợp hang động sẽ ngập nước khiến anh ta và cả đội mắc kẹt bên trong nhiều ngày. Luật sư Ananchai Chaiyadech cho rằng: "Anh ta không có động cơ gì. Trước khi họ vào trong hang động thì trời vẫn chưa mưa. Họ đã đến đó thường xuyên nên nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì".

Các gia đình của đội bóng bị mắc kẹt cho biết nhóm này thường đi chơi với nhau, trong đó có chạy xe đạp trên đường đèo, bơi dưới thác và khám phá các hang động. Cả đội bóng gồm 13 người vẫn mắc kẹt trong hang động sau hơn 10 ngày trong khi lực lượng cứu hộ đang gấp rút triển khai hoạt động giải cứu.

Vụ đội bóng mắc kẹt trong hang động: Thái Lan xem xét trách nhiệm huấn luyện viên - Ảnh 3.

12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá của các em trước khi gặp nạn. Ảnh: METRO

Hiện 10 thành viên lực lượng SEAL của Hải quân Thái Lan và các nhân viên y tế đã vào hang động và tiếp cận với các nạn nhân. Họ sẽ kiểm tra sức khỏe thể chất và tinh thần của cả đội bóng.

Theo giới chức trách, các thành viên đội bóng được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe yếu nhưng không bị thương nghiêm trọng. Một nguồn tin liên hệ với hoạt động giải cứu tiết lộ các em kể rằng đã hạn chế hoạt động trong thời gian mắc kẹt, chỉ nằm yên và uống nước nhỏ xuống từ vách đá.

Lực lượng cứu hộ đã chuyển gel bổ sung năng lượng cho các em để tăng cường sức khỏe trong khi những bữa ăn có thịt heo và cơm được đặt trong hộp kín cũng đã được chuẩn bị để gửi vào trong hang.

Theo báo Guardian, lực lượng SEAL thuộc Hải quân Thái Lan vừa kêu gọi quyên góp các mặt nạ lặn cỡ nhỏ vào tối 3-7, sau khi số mặt nạ sẵn có của họ quá lớn so với bọn trẻ. Tờ báo cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy quá trình cứu hộ sắp diễn ra. Loại mặt nạ lặn này khá dễ sử dụng đối với những người lặn nghiệp dư.

Vụ đội bóng mắc kẹt trong hang động: Thái Lan xem xét trách nhiệm huấn luyện viên - Ảnh 4.

Các nhân viên y tế chờ sẵn bên ngoài. Ảnh: Xinhua

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo