xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vũ khí cung cấp cho Ukraine rơi vào tay tội phạm, xuất hiện ở chợ đen

Huệ Bình

(NLĐO) - Các băng nhóm tội phạm hoặc khủng bố đang âm mưu đánh chặn nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây được gửi đến Ukraine để bán trên thị trường chợ đen.

Tờ Evening Standard của Anh ngày 23-7 dẫn một nguồn tin an ninh cho biết thông tin trên.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, hơn 8 tỉ USD viện trợ quân sự đã được gửi đến Ukraine để hỗ trợ Kiev đối phó Moscow, bao gồm tên lửa chống tăng hạng nhẹ (NLAW) từ Anh.

Mới đây, ngày 22-7, Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ gửi thêm gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 270 triệu USD cho Ukraine, trong đó có 4 hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS), sau khi Washington đã gửi 12 hệ thống này cho Kiev.

Một nguồn tin an ninh nói với Daily Mail rằng các thành viên băng đảng Đông Âu đang vào Ukraine từ Ba Lan, trả tiền mặt mua vũ khí và sau đó quay trở lại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Vũ khí cung cấp cho Ukraine rơi vào tay tội phạm, xuất hiện ở chợ đen - Ảnh 1.

Hàng viện trợ quân sự cho Ukraine tại một sân bay ở tỉnh Ontario – Canada. Ảnh: Reuters

Tờ Aftonbladet (Thụy Điển) mới đây đưa tin cảnh sát đã phát hiện và thu giữ vũ khí chống tăng từ 3 nhóm tội phạm sử dụng vũ khí quân sự. Các loại vũ khí này nghi có liên quan đến xung đột ở Ukraine. Trong đó, vũ khí được dùng trong các vụ xả súng đẫm máu chết người giữa các băng nhóm đối nghịch.

Cảnh sát Gunnar Appelgren nói: "Việc vũ khí chống tăng xuất hiện trong các nhóm tội phạm rất đáng lo ngại, đặc biệt khi chúng tham gia vào các cuộc xung đột. Tôi cho rằng khả năng cao các loại vũ khí chống tăng đã bị các tội phạm sử dụng".

Vũ khí cung cấp cho Ukraine rơi vào tay tội phạm, xuất hiện ở chợ đen - Ảnh 2.

HIMARS khai hỏa tại một địa điểm không được tiết lộ ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo Sputnik, đến nay, Thụy Điển đã gửi ít nhất 10.000 vũ khí chống tăng để hỗ trợ Ukraine chống lại chiến dịch quân sự của Nga. Cảnh sát Thụy Điển từng lên tiếng nghi ngờ vũ khí của phương Tây được gửi đến Ukraine có thể sẽ rơi vào tay các băng nhóm tội phạm ở Thụy Điển, tương tự như các cuộc chiến tranh Nam Tư.

Hồi tháng 6, một vũ khí chống tăng thuộc loại tặng cho Ukraine được gửi đến một cửa hàng đồ cũ ở TP Gothenburg (Thụy Điển). Ngoài ra, kính nhìn đêm và áo giáp quân đội cũng đang được thu mua.

Vũ khí cung cấp cho Ukraine rơi vào tay tội phạm, xuất hiện ở chợ đen - Ảnh 3.

Vũ khí quân sự của các băng đảng ở Thụy Điển bị cảnh sát tịch thu. Ảnh: AFTONBLADET+

Do đó, Cơ quan thực thi pháp luật của EU (Europol) kêu gọi kiểm tra nhiều hơn để đảm bảo các chuyến hàng đến tay quân đội Ukraine.

Trước đó, ông Konstantin Gavrilov, trưởng phái đoàn Nga tại cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí, khẳng định các loại vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine đã được bán trên thị trường chợ đen và được gửi đến Trung Đông.

Ông Konstantin Gavrilov nói: "Có nguy cơ các loại vũ khí nhỏ, nhẹ từ chiến trường sẽ được đưa đến những nơi khác trên khắp thế giới. Đặc biệt là tên lửa chống tăng Javelin, tên lửa phòng không vác vai và vũ khí chống tăng. Có thông tin rằng những vũ khí này đã được bán trên thị trường chợ đen và đang được đưa đến Trung Đông, tới Idlib của Syria. Chúng tôi đã xem một số video như thế".

Các đoạn clip được tải lên ẩn danh, cho thấy các tên lửa chống tăng mua bán trên thị trường chợ đen ở Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức an ninh của Anh cho rằng các bài đăng thiếu độ tin cậy.

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cũng dự đoán tình trạng buôn bán vũ khí bất hợp pháp gia tăng sau cuộc xung đột ở Ukraine. Interpol nhấn mạnh đã có những hậu quả tương tự ở Balkan và châu Phi.

Trước tình hình này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Yuriy Sak cho biết Kiev đang nỗ lực xoa dịu lo lắng của phương Tây, khẳng định vũ khí đều được chính phủ Ukraine và các đối tác quốc tế giám sát chặt chẽ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo