Đài phát thanh Kan của Israel dẫn các nguồn tin tình báo không tiết lộ quốc tịch cho rằng cơ quan gián điệp Mossad của Israel đã thực hiện một cuộc tấn công mạng tại cơ sở hạt nhân Natanz. Theo đài này, thiệt hại thực sự lớn hơn những gì Iran báo cáo.

Trước đó, người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) nói rằng lưới điện phân phối của Natanz gặp sự cố.

Người phát ngôn Behrouz Kamalvandi cho biết vụ việc không gây thương vong hay ô nhiễm phóng xạ. Truyền thông Iran sau đó đưa tin rằng ông Kamalvandi bị thương ở đầu và chân khi đến khu vực Natanz nhưng không nói rõ chi tiết về nguyên nhân vụ tai nạn.

Vụ khủng bố hạt nhân bí hiểm ngay giữa lòng Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tham dự triển lãm các thành tựu hạt nhân mới của Iran tại Tehran hôm 10-4. Ảnh: AP

Cơ sở hạt nhân nói trên nằm trên sa mạc ở tỉnh Isfahan, miền Trung Iran; có vai trò chính trong chương trình làm giàu uranium của Iran và bị thanh tra viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc, giám sát.

Theo hãng tin Reuters, ông Ali Akbar Salehi, người đứng đầu cơ quan hạt nhân Iran, cho biết: "Trong khi lên án hành động này, Iran nhấn mạnh sự cần thiết đối với cộng đồng quốc tế và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế trong việc đối phó với vụ khủng bố hạt nhân này và có quyền hành động chống lại các thủ phạm".

Israel, quốc gia cáo buộc Iran tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân để chống lại nước này, chưa đưa ra bình luận chính thức nào. Nhưng tại buổi lễ hôm 11-4 với các lãnh đạo quân đội và tình báo trước thềm kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Israel tuần tới, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho rằng cuộc chiến chống hạt nhân hóa Iran là nhiệm vụ to lớn.

Sự cố tại Natanz xảy ra một ngày sau khi Iran bắt đầu đưa các máy ly tâm tiên tiến đi vào hoạt động tại Natanz. Tuy nhiên, phía Tehran cho rằng chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

Tại Washington, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa có bình luận nào về vụ tấn công.

Sự cố tại cơ sở Natanz xảy ra trong bối cảnh Tehran và Washington đang nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận cách đây 3 năm và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Trong động thái đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran đã từng bước vi phạm nhiều mức hạn chế trong thỏa thuận. Trong các cuộc đàm phán gián tiếp diễn ra ở Vienna tuần trước, Iran và Mỹ đều đưa ra lập trường cứng rắn về cách thức đưa cả hai trở lại tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận.

Xuân Mai