Vụ Kim Jong-nam

Vụ Kim Jong-nam: Malaysia chỉ giao thi thể cho thân nhân

Tin mới

01/03/2017 10:40

(NLĐO) – Cảnh sát Malaysia tái khẳng định chỉ cho phép người thân nhận thi thể được cho là ông Kim Jong-nam, anh nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13-2.

Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar nói thêm rằng thân nhân của ông Kim Jong-nam phải trải qua một cuộc xét nghiệm DNA trước khi nhận thi thể, hiện được đặt tại Viện Pháp y Quốc gia thuộc Bệnh viện Kuala Lumpur.

Ngoài ra, ông Khalid nói rõ cảnh sát sẽ không chấp nhận yêu cầu nhận thi thể từ bất cứ ai khác, kể cả đại sứ quán hay phái đoàn Triều Tiên.

“Cảnh sát phải xác định sự trùng khớp DNA và xác nhận nó, sau đó mới có thể giao thi thể cho thân nhân” - ông Khalid nói với hãng tin Bernama đăng ngày 1-3.


Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar trong một cuộc họp báo vụ ông Kim Jong-nam Ảnh: REUTERS

Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar trong một cuộc họp báo vụ ông Kim Jong-nam Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi về những diễn biến trong việc truy nã 7 nghi can trong vụ án, ông Khalid cho biết cảnh sát hiện đang tìm kiếm tung tích họ. Ông Khalid cho hay: “Mặc dù 2 nữ nghi phạm bị buộc tội sát hại ông Kim Jong-nam phải hầu tòa vào sáng 1-3, cảnh sát vẫn tiếp tục truy tìm những người khác để hỗ trợ điều tra. Chúng tôi sẽ tìm bằng mọi cách, kể cả việc đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hỗ trợ”.

Ngày 13-2, hai người phụ nữ chụp thuốc độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong-nam trước khi ông này chuẩn bị lên máy bay tới Macau. Nạn nhân nhờ nhân viên sân bay giúp đỡ nhưng sau đó tử vong trên đường đến bệnh viện. Nạn nhân mang hộ chiếu tên Kim Chol song Malaysia xác nhận đây là ông Kim Jong-nam.

Ông Kim Jong-nam Ảnh: REUTERS
Ông Kim Jong-nam Ảnh: REUTERS

Ngày 28-2, Triều Tiên đã cử phái đoàn quan chức cấp cao đến Malaysia để đòi thi thể người được cho là Kim Jong-nam. Phái đoàn này bao gồm Ri Tong-il, nguyên phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc. Ông Ri nói với các phóng viên bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur rằng họ đến đây để yêu cầu Malaysia giao lại thi thể nạn nhân cũng như trả tự do cho công dân Triều Tiên bị bắt giữ sau vụ việc.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Subramaniam Sathasivam cho biết nước này sẽ tiếp tục kiên định lập trường là thi thể nạn nhân phải được xác định bởi các thủ tục giám định y khoa như ADN và các biện pháp khác trước khi được trao trả. Ông Subramaniam cho biết việc trao trả thi thể cho người thân sẽ được thực hiện khi công tác xác nhận hoàn tất.

Khi được hỏi liệu Malaysia có thể giữ thi thể của ông Kim Jong-nam tại nhà xác bao lâu, Bộ trưởng Y tế Malaysia trả lời “chúng tôi có thể giữ lâu tới chừng nào chúng tôi muốn”.

Trong khi đó, cảnh sát Malaysia nói thi thể của ông Kim Jong-nam cuối cùng sẽ được trao trả cho đại sứ quán Triều Tiên nếu không có người thân trong gia đình đến nhận.

H.Bình (Theo Bernama, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI