Theo hãng tin AP, phiên tòa biện hộ đối với Đoàn Thị Hương bắt đầu lúc 9 giờ ngày 14-3 (giờ Việt Nam) tại tòa thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur - Malaysia. 

Truyền thông Malaysia cho biết Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn, bị áp giải đến tòa lúc 8 giờ (giờ địa phương). 

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Công tố viên Malaysia không công bằng - Ảnh 1.

Cảnh sát Malaysia áp giải Đoàn Thị Hương đến tòa sáng 14-3. Ảnh: Malay Mail

Trong phiên tòa hôm nay, công tố viên đã không chấp thuận đề nghị từ luật sư bào chữa của Đoàn Thị Hương về việc rút lại tội danh giết người đối với cô.

Đoàn Thị Hương tiếp tục khẳng định mình vô tội. Cô phủ nhận các cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh VX sát hại người được cho là Kim Jong-nam. Quyết định của tòa đồng nghĩa với việc Đoàn Thị Hương là nghi phạm duy nhất trong vụ án tiếp tục bị giam giữ.

Luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, cho rằng quyết định của tòa "gây thất vọng" và có sự phân biệt đối xử đối với công dân Indonesia; rằng công tố viên "không công bằng" Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 1-4 sắp tới.

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Công tố viên Malaysia không công bằng - Ảnh 2.

Đoàn Thị Hương tại phiên tòa hôm 14-3 Ảnh: Malay Mail

Theo The Washington Post, phiên đối chất đầu tiên của Đoàn Thị Hương được nối lại vào ngày 14-3 sau khi bị hoãn hôm 11-3 vì những tình tiết bất ngờ liên quan đến việc hủy truy tố đối với công dân Indonesia Siti Aisyah.

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Công tố viên Malaysia không công bằng - Ảnh 3.

Đoàn Thị Hương bị áp giải đến tòa hôm 14-3. Ảnh: AP

Hôm 11-3, công tố viên rút lại cáo buộc giết người với công dân Aisyah nhưng không nêu lý do. Nữ nghi phạm người Indonesia được phóng thích ngay sau phiên toà và đã về nước.

Sau khi Aisyah được thả, Hương bị sốc và cảm thấy việc phóng thích Aisyah là không công bằng đối với cô vì thẩm phán từng tuyên bố đã có đủ bằng chứng để tiếp tục phiên tòa xét xử họ.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah là 2 nghi phạm bị Malaysia bắt giữ do liên quan đến vụ đầu độc công dân Triều Tiên Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13-2-2017.

Cả hai đã bị đưa ra xét xử kể từ tháng 10-2017. Từ đó đến nay, quá trình tố tụng bị trì hoãn nhiều lần. Các công tố viên Malaysia đã đề nghị truy tố cả hai bị cáo với tội danh giết người, bất chấp họ cho rằng mình bị lừa khi tham gia 1 trò chơi khăm trên truyền hình.

Trước đó, sau cuộc điện đàm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah hôm 12-3, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương.

Công tố viên đã không chấp thuận đề nghị từ luật sư bào chữa của Đoàn Thị Hương về việc rút lại tội danh giết người đối với cô.

Xuân Mai (Theo AP)