xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ lật tàu Trung Quốc: Vợ hy sinh để chồng sống sót

P.Nghĩa (Theo China.org.cn, DNA India, Daily Mail)

(NLĐO) – Trước khi tàu Ngôi sao phương Đông chở theo 456 người lật úp trên sông Dương Tử - Trung Quốc hôm 1-6, một người đàn ông 58 tuổi may mắn sống sót nhờ người vợ tình nguyện hy sinh để cứu sống ông.

Ông Wu Jianqiang, 58 tuổi, cùng vợ là Li Xiuzhen, 57 tuổi, có mặt trên chiếc tàu Ngôi sao phương Đông hôm 1-6. Hai người định tới Nam Kinh nghỉ dưỡng từ quê nhà Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.

Ông Wu kể lại khoảnh khắc trước khi tàu bị lật úp, ông và vợ đang cầm tay nhau nằm trên giường thì bất chợt nhận ra chiếc tàu bị nghiêng hẳn về một bên. Chiếc giường 2 người đang nằm bị trượt đi và nước chảy ào ạt vào trong khoang.

 

Ông Wu Jianqiang khóc hết nước mắt chờ tin người vợ thân yêu. Ảnh: Alamy Live news
Ông Wu Jianqiang khóc hết nước mắt chờ tin người vợ thân yêu. Ảnh: Alamy Live news

 

Bà Li sau đó bị mắc kẹt dưới gầm giường và không thể chui ra ngoài dù ông Wu nỗ lực kéo vợ ra. Biết còn chần chừ thì cả hai người đều sẽ bỏ mạng, bà Li hét lớn: “Đi Đi”.

Bị sốc bởi yêu cầu của vợ, ông Wu đau đớn buông tay và được dòng nước cuốn ra ngoài, vừa đúng lúc chiếc tàu lật úp hoàn toàn.

Vài phút sau, đội cứu hộ tìm thấy ông Wu đang ngụp lặn trong dòng nước và cứu sống người đàn ông. “Tôi có thể đã chết nếu vợ tôi không bảo thả tay ra” – ông Wu kể lại trong nước mắt. Trong khi đó, bà Li hiện vẫn mất tích và cơ hội sống sót rất mong manh.

Con trai ông Wu cùng các thành viên trong gia đình vội vã từ Thiên Tân chạy tới huyện Giám Lợi, tỉnh Hồ Bắc để đoàn tụ với cha. Họ nóng lòng chờ đợi tin tức tại hiện trường, dù hy vọng rất mong manh.

 

Ảnh: Alamy Live News

Ảnh: Alamy Live News

 

 

 

Từ giường bệnh tại TP Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, ông Zhang Hui – nhân viên cơ quan du lịch – kể lại khoảnh khắc tàu lật và ông được cứu thoát: “Bão tố kéo đến bên ngoài, có sét đánh và mưa lớn ập vào mạn phải con tàu. Dù chúng tôi đã đóng cửa sổ lại nhưng nước vẫn chảy vào trong khoang. 20 phút sau, tàu nghiêng khoảng 45 độ. Chỉ vài giây sau, nó bắt đầu lật úp”.

Do không biết bơi nên ông Zhang túm vội cái áp phao mặc nhanh vào người, sau đó cùng các đồng nghiệp nhảy qua cửa sổ và bơi ra ngoài. Tuy nhiên, nhiều hành khách còn lại – hều hết trong độ tuổi từ 60 đến 70 – không kịp mặc áp phao vì tàu lật quá nhanh.

Khi ngoi được lên mặt sông, ông Zhang dùng hết sức bình sinh bơi vào bờ và nhận ra mình đang ở tỉnh Hồ Nam lân cận.

 

Thi thể một hành khách được đưa lên bờ. Ảnh: China News
Thi thể một hành khách được đưa lên bờ. Ảnh: China News

 

Trong khi đó, du khách Xie Lin, 52 tuổi, không ngờ thói quen hút thuốc lại cứu mạng ông lúc trên tàu Ngôi sao phương Đông. Vào tối 1-6, ông Xie được các hành khách khác rủ chơi bài khi vợ ông đang ngủ trong khoang. Nhưng cuộc vui bị hủy bỏ và ông quyết định đi ngủ sớm.

Sau đó, ông đi ra boong tàu hút một điếu thuốc vì trong cabin không cho hút. 10 phút sau, ông thấy nước tràn vào và tàu sắp lật nên vội vàng đút chân vào một chiếc xô nhựa do không kịp lấy áo phao. Cuối cùng, ông và một người khác được cứu thoát sau nhiều giờ lênh đênh trong làn nước và mưa lạnh.

Còn du khách Zhu Hongmei, 65 tuổi, đến từ TP Nam Kinh, bị mắc kẹt ở phần đáy tàu và cũng may mắn thoát chết. Nguyên nhân là do tàu bị lật úp nên bà Zhu được đưa ngược lên khỏi mặt nước, sau đó trèo lên một cái tủ và tìm thấy một cây gậy sắt. Bà dùng nó để trụ lại trên thân tàu. Bà nghe thấy tiếng gõ của đội cứu hộ và trả lời, nhờ đó được cứu sau 17 giờ cầm cự.

 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm bà Zhu Hongmei. Ảnh: China News
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm bà Zhu Hongmei. Ảnh: China News

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo