Vụ máy bay bốc cháy ở Mỹ: Quyết định bất thường của phi công

Tin mới

11/07/2013 09:26

(NLĐO) – Thay vì sơ tán ngay khi máy bay đập mình xuống sân bay San Francisco – Mỹ, các phi công đã yêu cầu hành khách ngồi yên tại chỗ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) Deborah Hersman cho biết.

Trong buổi họp báo hôm 10-7, bà Hersman cho biết phi công đã liên lạc với nhân viên kiểm soát không lưu vài giây sau khi máy bay gặp nạn, song không yêu cầu tiếp viên sơ tán hành khách. Công tác sơ tán chỉ bắt đầu 90 giây sau khi một tiếp viên hàng không phát hiện có lửa bên ngoài máy bay.
 
“Điều này không bình thường. Chúng tôi thật sự không hiểu lúc đó các phi công đang nghĩ gì" - bà Hersman nói. 

Các tiếp viên hàng không có mặt tại họp báo tại sân bay quốc tế San Francisco sau tai nạn. Ảnh: AP

Chủ tịch NTSB cũng khẳng định một số ván trượt thoát hiểm đã căng phồng bên trong máy bay khi nó tiếp đất, làm bị thương một tiếp viên hàng không và có khả năng cản trở hành khách thoát khỏi máy bay.
 
Các nhà điều tra Mỹ đang xem xét dữ liệu chuyến bay, các đoạn video và thẩm vấn tất cả 4 phi công cùng một nửa số tiếp viên. Máy bay này khởi hành từ Incheon, Hàn Quốc, bắt đầu tiếp cận San Francisco sau 11 tiếng đồng hồ bay qua Thái Bình Dương. Ba trong số bốn phi công lúc đó đang ở trong buồng lái.

Trước đó, bà Deborah Hersman đã lên tiếng khuyến cáo không nên đồn đại về nguyên nhân gây ra tai nạn. Trước lúc máy bay hạ cánh, điều kiện thời tiết quang đãng nên trạm điều hành chấp thuận đề nghị của phi hành đoàn.
 
Khoảng 34 giây trước khi tiếp đất, máy bay chỉ còn cách mặt nước có 152 m trong khi tốc độ bay đạt 248 km/giờ. Khi đó, phi công trưởng mới phát hiện là máy bay xuống thấp. Vụ tai nạn nói trên làm 2 hành khách chết và khoảng 180 người bị thương.
Chiếc máy bay gặp nạn nằm dài trên đường băng hôm 9-7. Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI