Chiếc máy bay mang số hiệu MH17 bay từ Amsterdam - Hà Lan về Kuala Lumpur "bị bắn rơi" tại miền Đông Ukraine hôm 17-7. Trong số 298 hành khách và phi hành đoàn có 10 người mang quốc tịch Anh, tất cả đều thiệt mạng.

Anh Barry Sim và vợ con của mình đã đặt vé trên chiếc MH17 nhưng sau đó được thông báo hết chỗ. Cặp đôi đồng ý chuyển sang máy bay của hàng không quốc gia Hà Lan (KLM). Cô Sim Izzy cho biết: “Chúng tôi thường đi máy bay của hãng Malaysia Airlines và không thích hãng KLM. Tuy nhiên, vào lúc này, chúng tôi cảm thấy mình may mắn vì đã không lên chuyến bay MH17”.

Cặp vợ chồng Barry Sim và Sim Izzy (ở Scotland – Anh) cùng người con đã may mắn thoát chết. Ảnh: BBC
Cặp vợ chồng Barry Sim và Sim Izzy (ở Scotland – Anh) cùng người con đã may mắn thoát chết. Ảnh: BBC

Khi được hỏi về cảm tưởng sau vụ tai nạn, Barry Sim cho hay cả anh và vợ đều cảm thấy nhói đau trong lồng ngực khi nghe hung tin và tim đập thình thịch. “Phải có ai đó chứng kiến cảm giác của chúng tôi lúc đó, chắc chắn họ sẽ nói “thật may mắn cho các bạn” – cô Izzy cho biết thêm.

Mặc dù dư âm vụ tai nạn thảm khốc vẫn chưa chấm dứt nhưng anh Barry Sim vẫn muốn bay tới Kuala Lumpur trên chuyến bay của hãng KLM, bất chấp việc người vợ của anh lo sợ một vụ rơi máy bay khác có thể xảy ra.

Chiếc MH17 bị rơi xuống ngôi làng Grabovo ở miền Đông Ukraine do phiến quân ly khai kiểm soát. Các cảnh quay trên truyền hình cho thấy một tấm màn khói dày đặc bốc lên, những thi thể lẫn trong đống đổ nát cùng hành lý và hộ chiếu của hành khách vương vãi xung quanh.

Nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết có một số bộ phận thi thể nạn nhân cách nơi chiếc máy bay rơi khoảng 15 km, chứng tỏ máy bay đã bị xé toạc từ ngay trên không trung.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh EU tại Brussels – Bỉ phải lập tức quay trở về nước để giải quyết hậu quả vụ tai nạn.

P.Nghĩa (Theo Telegraph)