Victims

Những đứa trẻ vô tội sớm lìa đời vì thảm kịch MH17. Ảnh: Daily Mail

Hai gia đình có tới 6 thành viên từ Hà LanMalaysia trong khi nhiều gia đình khác từ 3-5 người nằm trong số các nạn nhân. Khoảng 80 trẻ em được cho là nằm trong số 289 nạn nhân thiệt mạng, trong số đó có có ít nhất 20 bé dưới 12 tuổi. Phần lớn các em lên chuyến bay định mệnh này trong hành trình đi thăm người thân, hay trở về nhà sau một kỳ nghỉ hoặc thậm chí đang háo hức bắt đầu kỳ nghỉ tưởng như hứa hẹn nhiều điều lý thú! Chỉ một tên lửa lạnh lùng, nụ cười của những đứa trẻ ngây thơ, niềm hạnh phúc của hàng trăm gia đình vụt tắt trong giây lát.

Các trường hợp nạn nhân là danh sách nối dài những nỗi xót xa, buốt nhói dù cho hình ảnh về họ lan truyền trên hàng loạt trang báo thế giới là những nụ cười rạng ngời trong những bức ảnh gia đình hạnh phúc trước khi thảm kịch xảy ra. Jinte Wals háo hức với kỳ nghỉ ở Malaysia tới mức chỉ vài giờ trước khi chuyến bay rời khỏi Amsterdam hôm 17-7, cô bé 15 tuổi tranh thủ thời gian để khoe với bạn bè trên Twitter về chuyến đi. Tuy nhiên, tin nhắn đó trở thành chia sẻ cuối cùng của Jinte. Cô bé cùng cha mẹ và 3 người anh em trong gia đình đã sớm kết thúc bi thảm chuyến đi trên cánh đồng hoa hướng dương ở làng Grabovo – Ukraine.

Bé Kaela Goes, 21 tháng tuổi, thiệt mạng cùng cha mẹ khi đang trên đường về Malaysia sau khi thăm họ hàng ở Hà Lan

Bé Kaela Goes, 21 tháng tuổi, thiệt mạng cùng cha mẹ khi đang trên đường về Malaysia sau khi thăm họ hàng ở Hà Lan

Những người hàng xóm ở thị trấn Neerkant - Hà Lan dường như không tin nổi vào tai mình khi nhận hung tin gia đình 6 thành viên của ông Jeroen Wals đã một đi không trở lại cùng chuyến bay MH17. “Chúng tôi sẽ không bao giờ được nhìn thấy Jeroen tập xe đạp cho cô con gái bé bỏng nữa” –cặp vợ chồng cùng thị trấn Nel vàTon Winkelmolen nghẹn ngào. Cá biệt có tới 2 gia đình cùng sinh sống trên một con đường ở Hà Lan có mặt trên chuyến bay xấu số. Hai gia đình hàng xóm này chọn MH17 làm chuyến bay chuyển tiếp trên đường đưa bọn trẻ tới Bali – Indonesia nghỉ mát.

Đỗ Quyên (Theo Straistimes, Daily Mail)