Vụ MH370 mất tích: Báo cáo đầu tiên bị tố "chỉnh sửa"

Tin mới

02/05/2014 08:55

(NLĐO)- Sau gần 2 tháng MH370 mất tích, Malaysia hôm 1-5 công bố báo cáo sơ bộ đầu tiên. Không những không làm sáng tỏ về vụ mất tích bí ẩn nhất lịch sử hàng không này, báo cáo còn được cho là đã bị chỉnh sửa trước khi công bố!

Quân đội Malaysia quá chậm trễ

Một chi tiết đáng chú ý trong bản báo cáo 5 trang đề ngày 9-4 này là các kiểm soát viên hàng không đã không nhận thấy chiếc máy bay đã biến mất khỏi radar trong 17 phút và không kích hoạt cứu hộ trong vòng 4 giờ vào đêm định mệnh 8-3!

All together: Multinational air-crew and aircraft were involved in operation Southern Indian Ocean

Hãng hàng không Malaysia tuyên bố chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 đang bước sang giai đoạn mới. Ảnh: AP

 

Báo cáo cũng chỉ rõ không quân Malaysia thừa nhận radar quân đội đã bắt được tín hiệu bíp khi MH370 chuyển hướng bay ngang qua không phận nước này, trước khi hướng ra Ấn Độ Dương. Tuy nhiên gần 8 giờ sau, cơ quan hàng không dân dụng mới được thông báo về hình ảnh radar này!

Bản báo cáo này trước đó đã được đệ lên Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cũng bao gồm một số thông tin khác từ cuộc điều tra vụ mất tích bí ẩn như hàng hóa trên máy bay, hệ thống ghế và gây tranh cãi nhất là đoạn băng ghi âm cuộc đàm thoại giữa buồng lái của MH370 với trạm kiểm soát giao thông hàng không. NBC News dẫn nhận định của các chuyên gia phân tích giọng nói cho rằng cuộc nói chuyện cuối cùng của MH370 với mặt đất đã bị “chỉnh sửa” trước khi công bố.

Theo đó, đoạn băng dường như được ghi âm từ ít nhất 2 nguồn ghi âm khác nhau, trong đó một cái là máy ghi âm kỹ thuật số.

Các nhà phân tích thận trọng rằng những nhận định này hoàn toàn chưa đưa tới kết luận nào liên quan tới cuộc điều tra chuyến bay mất tích.

Đoạn liên lạc quá ngắn và chất lượng đoạn băng kém nên khó có thể làm sáng tỏ tình trạng tinh thần của phi công trước khi chuyến bay mất tích thông qua giọng nói và thậm chí còn chưa có câu trả lời cuối cùng về việc liệu cả cơ phó và cơ trưởng cùng nói hay chỉ một trong 2 người.

Nhà khảo cổ Anh tuyên bố tìm thấy MH370 

Trong khi đó, một nhà khảo cổ hàng hải của Anh có tên Tim Akers cùng ngày khẳng định đã tìm thấy chiếc máy bay mất tích của Malaysia cách khu vực tìm kiếm hơn 4.800km.

British marine archaeologist Tim Akers believes he has discovered debris from the missing Malaysia Airlines flight MH370 more than 3,000 miles from where everyone has been looking

Ông Tim Akers tin rằng mình đã tìm ra MH370 

Satellite image shows an oil rig next to a piece of debris which Mr Akers believes could have come from the missing flight MH370

Ông Akers cho rằng vết dầu loang từ hình ảnh vệ tinh là từ chiếc MH370 mất tích

 

Ông Tim Akers đã có nhiều năm nghiên cứu vùng biển của Úc tại thành phố Perth trong một cuộc tìm kiếm chiếc tàu HMAS Sydney - mất tích từ Thế chiến thứ hai. Nhà khảo cổ học 56 tuổi khẳng định ông đã xác định được phần đuôi của MH370 tại bờ biển Việt Nam, cách vị trí chiếc máy bay rơi hơn 1.500km.

Công bố của ông Akers cũng gần với khẳng định từ cựu phi công Mỹ Michael Hoebel (ở New York) không lâu trước đó nói rằng ông đã tìm thấy mảnh vỡ của MH370 tại bờ biển Thái Lan.

Đỗ Quyên (Theo AP, NBC News, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI