Sau khi mảnh vỡ là một phần cánh máy bay Boeing 777 (cùng loại với chiếc máy bay số hiệu MH370 bị mất tích) và hành lý được tìm thấy trên đảo Reunion ngày 29-7, một vật thể khác vừa được phát hiện gần khu vực này hôm 2-8. Ban đầu, có thông tin cho rằng đó là một phần cánh cửa máy bay nhưng Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia (CAA) Abdul Rahman nói với hãng tin AP rằng đó chính xác là một chiếc thang gấp.

Trước khi mảnh vỡ nói trên được cảnh sát mang đi ngày 2-8, phóng viên BBC mô tả đó là một “mảnh kim loại ghi 2 chữ Trung Quốc, có tay cầm bọc da hoặc nhựa, dài 30 cm”. Một số cư dân mạng xã hội suy đoán nó có thể là một chiếc ấm đun nước.

Mảnh kim loại được phát hiện hôm 2-8 cũng trên đảo Reunion. Ảnh: Sky News
Mảnh kim loại được phát hiện hôm 2-8 cũng trên đảo Reunion. Ảnh: Sky News

Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai hôm 2-8 cho biết mảnh vỡ ở đảo Reunion trên Ấn Độ Dương tìm thấy ngày 29-7 dài 2-2,5 m đã được nhà chức trách Pháp, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) cùng với Công ty Boeing xác nhận là một phần cánh máy bay Boeing 777.

Mảnh vỡ này cùng với vật thể nghi là vali đã được đưa đến Pháp vào cuối tuần rồi. Tuy nhiên, phải đến ngày 5-8 tới, các chuyên gia mới bắt đầu phân tích xem chúng có liên hệ với MH370 hay không.

Người tìm ra mảnh vỡ cánh máy bay là ông Nicolas Ferrier, một cư dân trên đảo Reunion. Hồi tháng 5 vừa qua, ông nhặt được một chiếc ghế (của máy bay hoặc tàu lượn) nhưng mang đốt vì cho rằng nó là rác thải. Khi được báo Telegraph hỏi có biết về hãng Malaysia Airlines và chiếc MH370 mất tích hay không, ông cười và nói: “Malaysia Airlines chắc cũng gần giống Bin Laden. Không một ai từng nghe nói đến và chúng tôi đột nhiên nói về nó”.

Một cư dân đảo Reunion khác, ông Periamagom, tin rằng đống đổ nát máy bay đã trôi dạt vào hòn đảo của mình. “Họ tìm thấy 2 cái chai hôm 31-7. Chắc chắn là của máy bay, loại chai đặc biệt dành cho phi công uống nước trong suốt quãng hành trình dài”.

Mảnh vỡ nghi là vạt cánh phụ máy bay tìm thấy hôm 29-7. Ảnh: Reuters

Mảnh vỡ nghi là vạt cánh phụ máy bay tìm thấy hôm 29-7. Ảnh: Reuters

Đội tìm kiềm rà soát các bãi biễn trên đảo Reunion. Ảnh: BBC
Đội tìm kiềm rà soát các bãi biễn trên đảo Reunion. Ảnh: BBC

Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia thông báo họ đã mở rộng hoạt động tìm kiếm ra xung quanh khu vực đảo Reunion. Đội tìm kiếm do Úc dẫn đầu đã tập trung vào một khu vực rộng lớn phía Nam Ấn Độ Dương (phạm vi 4.000 km) tới phía Đông đảo Reunion nhưng chưa phát hiện dấu tích khả nghi của MH370.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters, Sky News, Telegraph)