Cuộc tìm kiếm được tiến hành sau khi họ theo dấu những chiếc xe rời Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul hôm 2-10, ngày nhà báo Khashoggi biến mất.

Ông Khashoggi, người sống lưu vong ở Mỹ và thường xuyên chỉ trích chính phủ Ả Rập Saudi, được nhìn thấy lần cuối cùng sau khi tiến vào tòa lãnh sự quán nói trên. Chính phủ Ả Rập Saudi bị nghi ngờ triển khai nhóm "sát thủ" 15 người để giết và đưa thi thể nhà báo Khashoggi ra ngoài tòa lãnh sự quán này.

Vụ nhà báo mất tích: Ông Trump bất ngờ đổi giọng, giới điều tra tìm xác trong rừng - Ảnh 1.

Nhà báo Jamal Khashoggi bước vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul hôm 12-10. Ảnh: Sky News

Vụ nhà báo mất tích: Ông Trump bất ngờ đổi giọng, giới điều tra tìm xác trong rừng - Ảnh 2.

Nhân vật thường xuyên tháp tùng Thái tử Ả Rập Saudi cũng xuất hiện tại Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul. Đây là 1/15 nhân vật bị Thổ Nhĩ Kỳ nghi có liên quan đến vụ việc. Ảnh: Sky News

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định giới chức nước này đang nắm giữ bản ghi âm cho thấy nhà báo Khashoggi, cộng tác viên của tờ Washington Post (Mỹ), bị nhóm sát thủ nói trên tra tấn đến chết.

Tổng thống Donald Trump hôm 18-10 nói rằng nhiều khả năng là nhà báo Khashoggi đã thiệt mạng. Khi được hỏi về những hậu quả mà Ả Rập Saudi phải gánh chịu nếu họ bị phát hiện đứng sau vụ việc, ông Trump cảnh báo: "Hậu quả sẽ rất nặng nề".

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông vẫn đang chờ kết quả của nhiều cuộc điều tra trước khi đưa ra bất cứ kết luận nào.

Vụ nhà báo mất tích: Ông Trump bất ngờ đổi giọng, giới điều tra tìm xác trong rừng - Ảnh 3.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Ả Rập Saudi về "hậu quả rất nghiêm trọng" nếu họ bị phát hiện có liên quan đến vụ việc. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp giới lãnh đạo Ả Rập Saudi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tuần này để bàn bạc về vụ việc. Hôm 18-10, ông Pompeo nói rằng Mỹ sẽ chờ đợi kết quả điều tra của Ả Rập Saudi thêm vài ngày trước khi quyết định về việc trừng phạt nước này.

Trong khi đó, theo tờ Yeni Safak (Thổ Nhĩ Kỳ) mới đây đưa tin, một trong những nghi phạm trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã thiệt mạng vì tai nạn xe hơi sau khi trở về Ả Rập Saudi.

Người này được xác định là Meshal Saad al-Bostani, thuộc Không quân Hoàng gia Ả Rập Saudi. Ông ta là 1/15 nhân vật bị Thổ Nhĩ Kỳ nghi liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Tờ Yeni Safak khẳng định Saad al-Bostani đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi ở thủ đô Riyadh nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm.

Vụ nhà báo mất tích: Ông Trump bất ngờ đổi giọng, giới điều tra tìm xác trong rừng - Ảnh 4.

Nhà báo Jamal Khashoggi thường xuyên chỉ trích Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Sky News, CNN, Business Insider)