Một nguồn tin thân cận cuộc điều tra nói với NBC News rằng các đặc vụ đang điều tra xem liệu nghi phạm Warner, chuyên gia máy tính địa phương 63 tuổi, có lo sợ công nghệ 5G đang được sử dụng để do thám người Mỹ hay không và liệu y có nhắm vào văn phòng Công ty viễn thông AT&T, nằm trong số các tòa nhà thiệt hại, hay không.

Khi nhìn thấy tên của ông Warner trên bản tin, ông Steve Fridrich, nhân viên bất động sản ở TP Nashville từng thuê ông Warner làm việc, cho biết đã gọi cho FBI hôm 26-12 nói rằng nghi phạm chưa bao giờ đề cập đến việc lo sợ về công nghệ 5G.

Vụ nổ ở Nashville: Nghi phạm hoang tưởng về 5G, tặng nhiều nhà cho phụ nữ? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: AP

Trong một vấn đề khác của vụ án, các nhà điều tra đang xem xét mối liên hệ giữa Warner với một cô gái 29 tuổi ở Los Angeles tên là Michelle Swing.

Nghi phạm Warner từng ký giấy chuyển quyền sở hữu ngôi nhà trị giá 160.000 USD ở ngoại ô Nashville của mình cho cô Swing miễn phí vào tháng trước, theo hồ sơ bất động sản mà The New York Post có được.

Cô Swing từ chối cho biết về "món quà" trên nhưng nói với tờ Daily Mail rằng vụ chuyển nhượng diễn ra mà cô không hề hay biết, đồng thời từ chối nói về mối quan hệ của mình với Warner.

Ông Warner được cho là đã chuyển một ngôi nhà khác trước đó miễn phí cho người phụ nữ bí ẩn này. Theo tờ Daily Mail, tài sản đó nằm trên cùng một con phố với căn nhà trước và được định giá 249.000 USD.

Vụ nổ ở Nashville: Nghi phạm hoang tưởng về 5G, tặng nhiều nhà cho phụ nữ? - Ảnh 2.

Cô Michelle Swing. Ảnh: Facebook

Theo kết quả phân tích ADN, phần thi thể còn sót lại tại khu vực nổ bom hôm 25-12 trùng khớp với mẫu ADN được lấy từ nhà của ông Warner sau vụ khám xét hôm 26-12. Theo đài Sputnik, các nhà điều tra xác định Warner là người gây ra vụ nổ nói trên và đã thiệt mạng tại hiện trường

Ông Donald Cochran, luật sư ở Tennessee, cho hay: "Chúng tôi kết luận người tên Anthony Warner là kẻ đánh bom. Y đã có mặt khi quả bom nổ và thiệt mạng trong vụ đánh bom". Các quan chức cho biết chưa tìm ra động cơ của nghi phạm.

Vụ nổ ở Nashville: Nghi phạm hoang tưởng về 5G, tặng nhiều nhà cho phụ nữ? - Ảnh 3.

Cảnh sát khám xét nhà nghi phạm trong vụ nổ. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, các nhà chức trách trước đó cho rằng vụ nổ ở Nashville là một "hành động cố ý", có khả năng là một vụ đánh bom liều chết. Vụ nổ khiến 3 người bị thương và hơn 40 tòa nhà bị hư hại trong khu vực trung tâm thành phố, bao gồm cả văn phòng Công ty viễn thông AT&T.

Hệ thống liên lạc của AT&T trên khắp bang Tennessee, cũng như ở Kentucky và Alabama đã bị ảnh hưởng. Thị trưởng Nashville, ông John Cooper, hôm 27-12 cho biết rằng các quan chức địa phương hoài nghi về mối liên hệ giữa vụ đánh bom và tòa nhà AT&T.

Xuân Mai