Các chuyên gia Hà Lan hôm 9-9 vừa công bố bản báo cáo đầu tiên về vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Pro-Russian fighters patrol the site of the crashed Malaysia Airlines plane in eastern Ukraine - 18 July 2014

Theo bản báo cáo chính thức được đăng tải trên website của Ủy ban An toàn bay Hà Lan (DSB) lúc 8 giờ GMT (tức 15 giờ ngày 9-9, theo giờ Hà Nội), các chuyên gia Hà Lan khẳng định MH17 bị vỡ giữa không trung sau khi trúng “nhiều vật thể” từ bên ngoài "di chuyển với tốc độ cao”.

Báo cáo cũng khẳng định không có bằng chứng cho thấy chuyến bay gặp “sự cố kỹ thuật hay lỗi do phi hành đoàn gây ra”.

Hiện DSB đang dẫn đầu cuộc điều tra quốc tế nhằm nỗ lực vén màn bí mật xung quanh thảm kịch xảy ra ở Ukraine hồi tháng 7 này. Toàn bộ 298 hành khách và nhân viên phi hành đoàn, phần lớn là công dân Hà Lan, đã thiệt mạng.

Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được công bố, trong khi Chính phủ Ukraine và một số lãnh đạo phương Tây khẳng định có những bằng chứng cho thấy lực lượng ly khai thân Nga đã bắn hạ chiếc máy bay xấu số bằng hệ thống tên lửa đối không Buk. Tuy nhiên, Moscow liên tục bác bỏ cáo buộc này và khẳng định họ không hề cung cấp bất cứ vũ khí hay tên lửa nào cho quân nổi dậy ở Ukraine.

Trước đó, ngay cả khi báo cáo chưa công bố, phó Chủ tịch Liên đoàn Hàng không dân sự Nga Alfred Malinovsky đã lên tiếng cho rằng không thể tin cậy báo này.

“Theo quan điểm của tôi rất khó để tin cậy báo cáo này. Bởi khó có khả năng những người sở hữu thông tin điều tra có sự khách quan cần thiết. Họ có những mục đích riêng và bị Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) gây sức ép” - ông Malinovsky nhấn mạnh.

Hiện các chuyên gia Anh, Đức, Úc, Malaysia, Mỹ, Ukraine và Nga cũng đang hợp tác điều tra vụ việc. Hoạt động tìm kiếm bằng chứng liên quan từng gặp nhiều trở ngại do các cuộc đụng độ căng thẳng xung quanh hiện trường vụ tai nạn thảm khốc.

Đỗ Quyên (Theo BBC)