Yasumasa Shibuya bị cáo buộc sát hại bé gái Lê Thị Nhật Linh, quốc tịch Việt Nam, tại tỉnh Chiba vào ngày 24-3 năm ngoái.

Trong ngày cuối cùng của phiên tòa, cơ quan công tố Nhật Bản tuyên bố bị cáo đã phạm tội ác tàn khốc và đề nghị mức án tử hình. Các công tố viên cho biết Shibuya, 47 tuổi, đã phạm một tội ác máu lạnh và ghê tởm khi  bắt cóc, tấn công tình dục và siết cổ bé Linh đến chết.

"Bị cáo không cho thấy dấu hiệu ăn năn. Những gì bé Linh phải chịu đựng, bị sát hại ở xứ người, là ngoài sức tưởng tượng. (...) Với một hành vi phạm tội tàn khốc và bỉ ổi không thể tìm thấy ở những người còn có lương tâm, khả năng cải tạo của bị cáo là không thể" – các công tố viên nhận định.

Vụ sát hại bé Nhật Linh: Đề nghị tử hình bị cáo - Ảnh 1.

Bị cáo Yasumasa Shibuya. Ảnh: Kyodo

Trong khi đó, Shibuya tiếp tục nói mình vô tội. Luật sư bào chữa cũng cho rằng các bằng chứng không đủ sức nặng để kết tội.

Tòa sơ thẩm Chiba tuyên bố sẽ đưa ra phán quyết vào chiều 6-7 tới.

Bé Nhật Linh mất tích ngày 24-3-2017 khi đang trên đường đến trường tiểu học Mutsumi ở TP Matsudo. Thi thể của bé được tìm thấy 2 ngày sau tại Abiko, tỉnh Chiba.

Nhật Linh bị bóp cổ chết và bị xâm hại tình dục trước đó. Bị cáo từng là Chủ tịch Hội Phụ huynh tại trường tiểu học Mutsumi và sống ở khu vực cách nhà của bé Nhật Linh khoảng 300 m.

Vụ sát hại bé Nhật Linh: Đề nghị tử hình bị cáo - Ảnh 2.

Anh Lê Anh Hào, cha của bé Linh. Ảnh: Kyodo

Yasumasa Shibuya bị bắt và tạm giam từ ngày 14-4 với cáo buộc ban đầu là tội vứt bỏ thi thể nạn nhân. Đến ngày 5-5-2017, cảnh sát Nhật Bản tống đạt lệnh bắt giữ mới đối với Yasumasa Shibuya với cáo buộc giết người và phi tang thi thể.

Kết quả giám định mẫu ADN của bị cáo hoàn toàn trùng khớp với mẫu ADN thu được trên thi thể của bé Nhật Linh. Mẫu ADN và máu của nạn nhân cũng được thu thập trên xe của bị cáo.

P. Võ - N. Thương (Kyodo, Asahi)