)
Cô gái nhỏ Portia Walton dũng cảm chạy ra ngoài với sự giúp đỡ của Abdul Haji. Ảnh Reuters

Cô Katherine Walton, 38 tuổi, cùng 2 con trai và 3 con gái từ bắc Carolina chuyển tới Kenya sống cùng người chồng Philip 2 năm trước. Ngày 21-9, cô và 5 người con  đi mua sắm ở Westgate. Đến trung tâm, cô Walton và 3 con gái cùng nhau mua sắm còn 2 chàng trai tách riêng.
Khoảng 4 giờ sau khi gia đình Walton tới Westgate thì cuộc tấn công xảy ra.

 Cô Walton cho biết: “Chúng tôi đang chuẩn bị đi tìm hai cậu con trai thì nghe thấy những tiếng nổ. Tôi túm lấy 2 con gái và bắt đầu chạy. Một người phụ nữ kéo chúng tôi lại trốn xuống chiếc bàn đối diện bảng quảng cáo. Tôi nhìn thấy những vết đạn trên các quầy hàng và nghe thấy tiếng la hét xung quanh”.


Cô Walton và một phụ nữ châu Á ôm 2 đứa trẻ ra ngoài

Theo lời kể của cô Walton, sau đó mọi người túm tụm dưới gầm bàn, các con gái mới 4 tuổi, 2 tuổi và 13 tháng của cô đã được một người phụ nữ Kenya bị thương và 2 người phụ nữ Ấn Độ che chắn và trấn tĩnh.

Khi đó, người anh hùng mang tên Abdul Haji  – con trai cựu Bộ trưởng an ninh Kenya - đã lập tức tới trung tâm sau khi nhận được tin nhắn của anh trai, đang mắc kẹt trong tòa nhà.

“Tôi thấy rất nhiều người chết, trong đó có cả trẻ em và phụ nữ lớn tuổi. Không thể tưởng tượng được. Từ những gì mà những kẻ tấn công làm, có thể nói chúng không phải là những người bình thường. Toàn bộ chuyện này khiến tôi giận dữ, tôi quyết chiến đấu lại với chúng và hổ thẹn thay cho chúng” - Abdul Haji nói.

Abdul Haji cho biết cha anh đã dạy anh dùng súng để bảo vệ trâu bò trước những kẻ cướp. Trong 3 giờ, anh đã dùng kĩ năng của mình kết hợp cùng Hội chữ thập đỏ Kenya sơ tán 1.000 người thoát khỏi trung tâm. Sau đó, khi đứng ngoài trung tâm Nakumatt, Haji nhận thấy những người phụ nữ đang trốn dưới gầm bàn.


Anh Haji và một cảnh sát tiến vào trung tâm thương mại

“Chỉ vài phút trước khi chúng tôi đấu súng với những kẻ khủng bố, tôi phát hiện những người phụ nữ đang ở ngay giữa và nằm trong làn đạn. Chúng tôi tập hợp và nghĩ cách sao đưa được những phụ nữ này ra khỏi đó” – anh Haji kể lại.


Anh Haji nỗ lực cứu giúp các phụ nữ và em nhỏ

Những người phụ nữ di chuyển ra ngoài nhưng không phải ai cũng mang được hết con họ theo. Cô Walton cho Haji biết cô con gái Portia, 4 tuổi của cô vẫn đang ở trong đó và anh yêu cầu cô cố gắng khuyến khích đứa trẻ chạy về phía anh.

Cô bé Portia đứng dậy, chạy qua hành lang vắng vẻ và với nỗ lực của Haji, cô bé đã trở về vòng tay mẹ an toàn.Cô Katherine Walton chia sẻ:" Tôi nghĩ rằng gia đình tôi tại Mỹ đã rất lo lắng nhưng rất may mắn chúng tôi vẫn bình an. Tôi nợ Haji rất nhiều cái ôm cảm ơn".
Linh San (Theo Telegraph, Reuters)