Vụ tấn công thảm khốc của Boko Haram qua ảnh vệ tinh

Tin mới

15/01/2015 20:36

(NLĐO)- Những hình ảnh vệ tinh vừa được Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) công bố cho thấy 2 thị trấn ở đông dân ở Nigeria đã bị xóa xổ hoàn toàn khỏi bản đồ sau vụ thảm sát hồi tuần trước của phong trào Hồi giáo vũ trang khủng bố khét tiếng Boko Haram.

Hôm 15-1, Tổ chức Ân xá quốc tế đã công bố một số hình ảnh chụp từ vệ tinh của khu vực quanh 2 thị trấn Baga và Doron Baga, những nơi vừa bị Boko Haram tấn công đẫm máu hồi tuần trước. Những tấm ảnh chụp vào ngày 2-1 và ngày 7-1, cho thấy 2 thị trấn có mật độ dân cư khá đông cách nhau 2,5 km này gần như biến mất hoàn toàn với hơn 3.700 tòa nhà bị hư hại hoặc bị hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn.

Vụ tấn công thảm khốc của Boko Haram qua ảnh vệ tinh

Vụ tấn công thảm khốc của Boko Haram qua ảnh vệ tinh

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh trước và sau vụ tấn công thảm sát vào thị trấn Baga và Doron Baga của Boko Haram. Những đốm màu đỏ biểu thị cho vùng cây cối và hoa màu còn nguyên vẹn, những vùng màu xám thể hiện những khu vực bị thiêu cháy nặng nề. Ảnh: Digital Globe

Theo những quan chức địa phương, không chỉ 2 thị trấn Baga và Doron Baga mà 16 ngôi làng và thị trấn lân cận cũng bị phá hủy trong một loạt vụ tấn công của các phần tử vũ trang Boko Haram, bắt đầu từ ngày 3-1.

Ông Daniel Eyre, nhà nghiên cứu của AI tại Nigeria,cho biết: “Những bức ảnh chi tiết này cho thấy mức độ bị tàn phá thảm khốc của cả 2 thị trấn, trong đó 1 thị trấn gần như đã biến mất khỏi bản đồ chụp từ không gian chỉ trong 4 ngày. Trong số những vụ tấn công của Boko Haram từng được AI phân tích từ trước đến nay thì đây là vụ tấn công có sức tàn phá nặng nề nhất. Điều đó cho thấy chúng chủ định nhắm vào thường dân, thể hiện qua việc nhà cửa, bệnh viện và trường học bị thiêu rụi”.

Ông Eyre tiếp lời: “Trong tuần này, Giám đốc thông tin quốc phòng Nigeria cho biết số người thiệt mạng ở Baga, kể cả những tay súng Boko Haram, là không quá 150 người. Tuy nhiên những hình ảnh vệ tinh này cộng với những lời được những người sống sót kể lại cho thấy số người thiệt mạng thật sự có thể vượt xa con số đó”.

Ảnh chụp khu vực thị trấn Baga từ vệ tinh sau vụ thảm sát cho thấy khu vực này đã bị hỏa lực phá hủy gần như toàn bộ với những đốm đỏ thể hiện cho hoa màu đa phần đã bị chuyển sang màu đen. Ảnh: Digital Globe

Ảnh chụp khu vực thị trấn Baga từ vệ tinh sau vụ thảm sát cho thấy khu vực này đã bị hỏa lực phá hủy gần như toàn bộ với những đốm đỏ thể hiện cho hoa màu đa phần đã bị chuyển sang màu đen. Ảnh: Digital Globe

Những quan sát viên của các tổ chức nhân quyền cũng cho hay hàng ngàn người Nigeria đã phải vượt biên giới sang Cộng hòa Chad hoặc chạy đến những vùng khác của Nigeria để lánh nạn. Phân tích từ hình ảnh vệ tinh cũng chỉ ra rằng những người dân ở đây có thể đã dùng thuyền đánh cá bằng gỗ để chạy trốn thông qua hồ Chad.

Một nhân chứng nam tường thuật lại với AI: “Chúng giết rất nhiều người. Tôi thấy chừng 100 người đã bị giết lúc đó ở Baga. Tôi đã trốn vào bụi rậm. Khi chúng tôi bỏ chạy, bọn chúng cũng đuổi bắn và tàn sát”. Một phụ nữ khác kể thêm: “Tôi không biết bao nhiêu người chết, chỉ biết rằng chúng tôi nhìn thấy thi thể khắp nơi”.

Tổ chức Ân xá quốc tế dẫn lời một nhân chứng còn sống sau vụ thảm sát tại Baga, cho biết các tay súng Boko Haram thậm chí đã giết chết một phụ nữ đang sinh con ngay bên bờ hồ Chad. Nhân chứng giấu tên này kể: “Đứa bé đã ra ngoài được nửa thân người rồi thì người mẹ bị bắn. Đau đớn làm sao khi cô ấy chết trong lúc đang sinh con như thế”.

Các khu vực xung quanh 2 thị trấn vẫn đang bị quân Boko Haram kiểm soát nên đến nay vẫn chưa thể ước tính có bao nhiêu người đã bị giết. Hiện các tay súng Boko Haram vẫn đang kiểm soát một vùng rộng 52.000 km2, tức khoảng bằng diện tích của nước Costa Rica hoặc Slovakia.

K.Khánh (theo RT, NBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI