Vụ thảm sát ở Pháp: Charlie Hebdo nhiều lần chọc giận các tín đồ đạo Hồi

Tin mới

08/01/2015 10:11

(NLĐO)- Tạp chí trào phúng Charlie Hebdo bị các tay súng Hồi giáo tấn công khủng bố hôm 7-1 đã rơi vào “tầm ngắm” từ lâu vì những tác phẩm chế nhạo tôn giáo, trong đó có đạo Hồi.

Ấn phẩm mới nhất gây mất lòng các tín đồ đạo Hồi chính là trang bìa cợt nhả về cuốn tiểu thuyết mới của nhà văn Michel Houellebecq mang tên “Submission” nói về viễn cảnh nước Pháp có một vị Tổng thống theo đạo Hồi.

 

“Vụ thảm sát là đòn tấn công vào tự do khắp thế giới”  - Ban biên tập tạp chí The Times. Ảnh: Reuters

“Vụ thảm sát là đòn tấn công vào tự do khắp thế giới”  - Ban biên tập tạp chí The Times. Ảnh: Reuters

 

Kể từ khi xuất bản, nhiều người chỉ trích “Submission” là định kiến đối với đạo Hồi dù cho tác giả có khẳng định trong cuốn sách rằng “sự hợp tác giữa Thiên chúa giáo và đạo Hồi là có thể” và “các tay súng thánh chiến là những tín đồ xấu của đạo Hồi”.

Chỉ vài giờ trước khi xảy ra vụ xả súng đẫm máu khiến 12 người thiệt mạng hôm 7-1, Charlie Hebdo đã đăng tải một bức tranh hoạt hình khắc họa thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi lên tài khoản Twitter.

Vụ thảm sát ở Pháp: Charlie Hebdo nhiều lần chọc giận các tín đồ đạo Hồi

Hồi năm ngoái, nhiều nhóm Hồi giáo tìm cách kiện tạp chí này vì sự báng bổ từ chú thích trên trang bìa với nội dung: “[Kinh Qur’an] không cản được đạn”. Website của Charlie Hebdo còn bị tin tặc tấn công năm 2012 và văn phòng của tạp chí bị phóng hỏa năm 2011 đều liên quan tới những đăng tải gây sốc về Nhà tiên tri Muhammad. Biên tập viên Stephane Charbonnier, người nằm trong số các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố, từng nhiều lần nhận được lời đe dọa lấy mạng và phải sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát.

Hồi tháng 6-2006, tuần báo trào phúng này bắt đầu nổi như cồn khi đăng lại hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed vốn xuất hiện trên nhật báo Jyllands-Posten của Đan Mạch, gây nên sự phẫn nộ trong thế giới Hồi giáo. Nhật báo có số lượng phát hành lên tới 120.000 bản/tuần này của Đan Mạch cũng lập tức tăng cường an ninh sau vụ xả súng tại Paris.

Trong một diễn biến khác, hàng loạt công ty truyền thông ở Tây Ban Nha gấp rút trình báo cảnh sát để đề phòng sau khi nhận được các bưu kiện khả nghi chiều 7-1. Trong số các công ty có Tập đoàn Prisa, chủ sở hữu báo El Pais, tờ 20 Minutos, nhật báo tài chính El Economista và báo trực tuyến Libertad Digital. Thậm chí các nhân viên Tập đoàn Prisa đã được sơ tán để cơ quan chức năng xử lý gói bưu kiện lạ, nhưng rất may không phát hiện nguy hiểm từ bưu kiện này.

Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI