Sáu tù nhân này đột nhập vào kho vũ khí trong trại giam hôm 11-2 và đánh cắp 4 khẩu súng trường, 6 súng lục cùng hơn 200 viên đạn trước khi bắt giữ 3 con tin là nhân viên trại giam. 4 trong số 6 tù nhân này bị kết án tù vì tội danh liên quan đến ma túy trong khi 2 người khác bị kết tội trộm cướp và giết người. Họ bị kết án từ 25 năm đến chung thân. Báo giới Đài Loan đưa tin các tù nhân này đều phản đối bản án của mình và gọi các phiên tòa trước đó là bất công.

Sau khi có vũ khí và bắt cóc con tin, các tù nhân yêu cầu cơ quan chức năng cung cấp cho họ xe hơi và được ra khỏi nhà tù an toàn.

Police outside the Kaohshiung prison, Taiwan (11 Feb 2015)

Cảnh sát bao vây hiện trường. Ảnh: Reuters

Cảnh sát đã bao vây nhà tù nằm trong số các nhà tù lớn nhất Đài Loan này. Cầm đầu nhóm tù nhân là Cheng Li The vốn là thành viên cấp cao của băng nhóm Bamboo Union khét tiếng. Y bị kết án 28 năm vì tội giết người và thụ án từ tháng 8-2012.

Cảnh sát đã gọi cả các người nhà của những tù nhân này tới để trợ giúp thuyết phục họ hạ súng. Các tù nhân sau đó đồng ý thả 3 con tin trên để đổi lấy 2 con tin khác là giám đốc trại giam và một nhân viên cấp cao của trại.

Tới sáng 12-2, Chen tuyên bố rằng các tù nhân đã thả toàn bộ con tin trước khi tự sát.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)