FBI không đề cập các bằng chứng cụ thể mà họ đang thu thập. Một quan chức FBI cho đài ABC News biết nhóm thợ lặn kể trên đang tìm kiếm ở Công viên Hồ Seccombe như một biện pháp phòng ngừa để tránh bỏ sót chứng cứ.

“Chúng tôi có thể không tìm được gì. Chúng tôi cũng chưa biết nữa. Nhưng cái chúng tôi đang tìm không gây nguy hiểm cho cộng đồng. Tại thời điểm này, chúng tôi tiếp tục điều tra vụ án theo hướng một cuộc tấn công khủng bố” – trợ lý Giám đốc FBI chi nhánh Los Angeles David Bowdich nói hôm 10-12.

Vùng lân cận hồ nước này được cho là nơi cặp vợ chồng Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik – hai nghi phạm chính trong vụ thảm sát tại IRC ngày 2-12 – lui tới ngay trước thời điểm gây án.

Các điều tra viên cũng có mặt tại hồ Seccombe để rà soát khu vực gần bờ. Do nước đục nên họ không thể nhìn xuyên qua bằng mắt thường mà chỉ có thể cảm nhận bằng xúc giác.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 14 người thiệt mạng và 22 người bị thương (tăng từ 21 người so với trước đó).

Đội thợ lặn của FBI tìm kiếm ở hồ Seccombe. Ảnh: KABC
Đội thợ lặn của FBI tìm kiếm ở hồ Seccombe. Ảnh: KABC

FBI cũng tiết lộ một trong hai nghi phạm có ít nhiều liên hệ với 4 người đàn ông tham gia vụ khủng bố liên bang gần TP Riverside, bang California năm 2012. Kẻ cầm đầu nhóm này, Sohiel Omar Kabir, bị cáo buộc âm mưu hỗ trợ vật chất cho al-Qaeda và âm mưu tấn công các lực lượng quân sự Mỹ ở Afghanistan.

Giám đốc FBI James Comey cho biết Farook và Malik năm 2013 thảo luận về cuộc thánh chiến và tử vì đạo trên mạng internet, 1 năm trước khi hai người chính thức gặp mặt.

Nguồn tin chính phủ Mỹ nói với Reuters hôm 10-12 rằng Malik đã cố gắng liên hệ với một số nhóm Hồi giáo vài tháng trước khi thực hiện vụ thảm sát nhưng không nhận được hồi âm.

Thượng nghị sĩ bang Maine, Angus King, nhận định 2 nghi phạm đã hành động một mình nhưng ông bối rối bởi thực tế, cặp vợ chồng đã tìm cách hủy điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác để che dấu điều gì đó. Cặp đôi này cũng định lên kế hoạch một cuộc tấn công năm 2012 nhưng sau đó từ bỏ ý định.

Trong khi đó, Enrique Marquez, bạn thời niên thiếu của Farook, đã cải sang đạo Hồi, đang bị các nhà điều tra chú ý. Tên này giúp Farook mua 2 khẩu súng trường được sử dụng trong vụ thảm sát nhưng không bị buộc tội.

P.Nghĩa (Theo ABC News, Reuters)