Người bạn này nói Mateen và những người bạn khác đã đi chơi cùng nhau, thỉnh thoảng đến các câu lạc bộ đêm dành cho người đồng tính sau giờ học tại học viện cảnh sát thuộc Trường ĐH Indian River (Mỹ).

Người này kể thêm rằng Mateen từng mời anh ra ngoài hẹn hò. “Chúng tôi đến một vài hộp đêm dành cho người đồng tính với Mateen nhưng tôi đã từ chối lời mời riêng của cậu ta khi đó”. Người này tin Mateen là một người đồng tính nhưng giữ kín.

Theo người bạn cũ giấu tên, Mateen là người không mấy hòa đồng.

Omar Mateen từng dùng ứng dụng trò chuyện hẹn hò dành cho người đồng tính. Ảnh: AP

Nhà Trắng và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 14-6 cho biết động cơ của Mateen có vẻ xuất phát từ “sự cực đoan của chính hắn”.

"Cho đến nay, chúng tôi không thấy dấu hiệu cho thấy đây là một âm mưu được chỉ đạo từ bên ngoài nước Mỹ và cũng không có dấu hiệu hắn là thành viên của bất kỳ mạng lưới nào” - Giám đốc FBI James Comey nói.

Trái lại, ông Seddique Mateen, cha của Mateen, khẳng định con trai mình không phải người đồng tính. Ông này nói: “Nếu con tôi là người đồng tính, tại sao nó lại làm những chuyện như thế này”. Mới đây, cha của tay súng nhấn mạnh rằng cách đây vài tháng Mateen từng rất nổi giận khi nhìn thấy hai người đàn ông hôn nhau tại TP Miami.

Ngoài ra, các nhân chứng cho biết tay súng Mateen đã lui tới hộp đêm Pulse nhiều lần trước cuộc tấn công và sử dụng ứng dụng trò chuyện hẹn hò dành cho người đồng tính.

Kevin West, một người khách thường xuyên của hộp đêm Pulse, cho biết Mateen thỉnh thoảng nhắn tin cho anh trong một năm trước vụ xả súng bằng ứng dụng Jack’d. Tuy nhiên người này tiết lộ cả hai chưa từng gặp nhau cho đến sáng 12-6.

Anh West đã tách khỏi người bạn đi cùng tại hộp đêm khi nhìn thấy Mateen đội nón đen, cầm theo điện thoại màu đen băng qua đường khoảng 1 giờ (giờ địa phương), 1 giờ đồng hồ trước vụ xả súng. Hai người dường như nhận ra đối phương nên đã chào nhau.

Ngay sau khi nhìn thấy hình ảnh của Mateen được công bố sau vụ xả súng, anh West đã đến sở cảnh sát địa phương cung cấp thông tin về tay súng này cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Các nhà điều tra đang xem xét thông tin Mateen đến câu lạc bộ đồng tính và sử dụng ứng dụng trò chuyện dành cho người đồng tính. Giới chức trách cho biết Mateen dường như đã đến một số địa điểm khác dành cho người đồng tính để kiểm tra và lựa chọn mục tiêu tiềm năng trước khi hành sự. Đến nay có thêm nhiều người quen biết Mateen đã đến cơ quan chức năng cung cấp thông tin.

Cô Sitora Yusify và hôn phu Marco Dias bên ngoài nhà riêng ở Boulder, bang Colorado hôm 12-6. Ảnh: AP

Không lâu sau thông tin từ người bạn giấu tên, vợ cũ của Mateen là cô Sitora Yusufiy cũng tiết lộ tay súng này đồng tính luyến ái.

Sitora Yusufiy kết hôn với Mateen năm 2009 nhưng chỉ chung sống trong 3 tháng. Tiết lộ trên được cô đưa ra trên đài truyền hình SBT Brazil của Brazil.

Hôn phu của cô, ông Marco Dias, thay mặt cô kể lại rằng Mateen "có khuynh hướng đồng tính" và cha hắn từng gọi con trai mình là "đồng tính" trước mặt cô. Cũng theo ông Dias, FBI yêu cầu cô Sitora Yusufiy không nói chuyện này cho truyền thông Mỹ.

Xuân Mai (Theo Palmbeach Post, Los Angeles Times)