Theo lời khai với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Noor Salman - vợ thứ hai của nghi phạm Omar Mateen - cho hay cô từng đưa chồng đến hộp đêm Pulse một lần và cố gắng nói chuyện để xóa bỏ ý định thực hiện vụ tấn công của hắn.

Đài CBS đưa tin đến nay không có bằng chứng nào chứng tỏ Salman từng gọi cho cảnh sát để cảnh báo họ rằng Mateen lên kế hoạch tấn công

Các quan chức hành pháp Mỹ nói họ đang xem xét đưa ra cáo buộc hình sự đối với Salman vì cô không báo cho nhà chức trách khi biết chồng có ý định tấn công Pulse. Một số nguồn tin tiết lộ cô đưa Mateen đến Pulse vì hắn muốn xem qua trước hộp đêm. Thậm chí, Salman còn đi cùng Mateen khi chồng cô mua đạn và bao súng.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin, các nhà điều tra FBI không tin Salman là người đồng mưu trong vụ tấn công tại Pulse. Bởi vài giờ trước cuộc thảm sát, Mateen đã nói dối vợ về việc mình rời nhà đi đâu.

Gia đình hung thủ Omar Mateen Ảnh: NY DAILY NEWS

Salman khai với FBI rằng chồng cô trở nên cực đoan trong năm qua. Chồng cô này từng nói rằng hắn muốn thực hiện một cuộc tấn công thánh chiến nhưng nói rằng không biết gì về kế hoạch tiến hành thảm sát tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hai vợ chồng có 1 con trai 3 tuổi.

Theo điều tra của đài CBS, Mateen từng âm mưu tấn công khu phức hợp giải trí nổi tiếng Disney World ở Orlando. Căn cứ vào camera an ninh, các nhà chức trách xác nhận Mateen đến Disney World ít nhất hai lần trong năm nay, một lần vào tháng 4 và một lần nữa trong tháng này. Salman nói với các nhà điều tra rằng chuyến đi hồi tháng 4 là chuyến đi chơi của gia đình nhưng các nhà điều tra tin rằng thực ra đó chỉ là vỏ bọc.

Hiện các nhà điều tra đang cố gắng xem xét Mateen đã tiếp xúc với ai và người nào biết về kế hoạch của hắn. Mateen là nghi phạm thực hiện vụ xả súng sáng sớm ngày 12-6 tại Pulse, TP Orlando của bang Florida, làm 49 người thiệt mạng và 53 người bị thương. Tên này bị cảnh sát tiêu diệt trong chiến dịch giải cứu con tin.

H.Bình (Theo NBC, CBS, CNN)