Vừa "dội bom" xuống biển Đông, Trung Quốc vừa chê báo Mỹ

Tin mới

29/07/2015 16:16

(NLĐO)- Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hôm 29-7 viết thư cho báo New York Times phàn nàn về bài viết của tờ báo này hồi tuần trước về vụ kiện của Philippines chống lại Trung Quốc ở biển Đông.

Trong bức thư gởi cho biên tập viên của New York Times, Cố vấn báo chí kiêm Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Zhu Haiquan nói rằng: “Bài viết hôm 17-7 mang tựa đề “biển Đông, tại tòa”… không công bằng”.

Bài viết nói trên nêu rõ Philippines “xứng đáng có sự trợ giúp của Mỹ và các quốc gia trong khu vực (Đông Nam Á)” khi nước này theo đuổi vụ kiện thông qua tòa trọng tài quốc tế.

Bài viết còn khẳng định thêm rằng động thái nói trên của Manila “sáng suốt hơn nhiều so với việc đối đầu Trung Quốc ở biển khơi”.

Trong bức thư gởi cho tờ báo uy tín của Mỹ, bà Haiquan tuyên bố rằng Trung Quốc là “kẻ chậm chân trong hoạt động cải tạo đất” ở biển Đông và “đã kiềm chế hết sức” và “sự nguyên trạng (tại biển Đông” đã bị Philippines và các nước khác thay đổi từ lâu”…

Thêm vào đó, bà Haiquan lại tiếp tục luận điệu cũ của chính phủ Trung Quốc là muốn thảo luận vấn đề với các bên liên quan thông qua đối thoại trực tiếp và đàm phán. Đây là điều Bắc Kinh nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng nói lại không đi đôi với làm!

Hơn 100 tàu chiến Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận - Ảnh: atimes.com

Tàu Trung Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển Đông. Ảnh: atimes

 

Trong khi đó, bất chấp sự lên án của nhiều nước trong khu vực, Trung Quốc hôm 28-8 vẫn ngang ngược đưa 100 tàu chiến và hàng chục máy bay tập trận bắn đạn thật ở biển Đông.

Theo Tân Hoa xã, hàng chục tên lửa, ngư lôi cùng hàng ngàn quả pháo và bom dội xuống biển Đông trong cuộc tập trận bắn đạn thật này để “thử nghiệm khả năng phòng không và cảnh báo sớm”, cũng như “cải thiện khả năng tác chiến nhanh” của quân đội Trung Quốc.

Đỗ Quyên (Theo Gmanetwork)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI