Đô đốc Mỹ lên tiếng về chuyến bay giám sát biển Đông

Tin mới

20/07/2015 15:59

(NLĐO) - Đô đốc Scott Swift, tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, hôm 20-7 xác nhận ông có mặt trên chuyến bay giám sát ở biển Đông vào cuối tuần qua.

Tuyên bố được Đô đốc Swift đưa ra trong một cuộc họp báo tại thủ đô Seoul – Hàn Quốc. Theo lời tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, chuyến bay giám sát nói trên được thực hiện vào ngày 18-7 và "nhân vật chính" không ai khác là chiếc P-8 Poseidon, máy bay do thám có biệt danh "săn ngầm".

Ông Swift nhấn mạnh chuyến bay vừa nêu là hết sức bình thường và cho biết Washington triển khai lực lượng ở mọi khu vực có thể nhằm thể hiện cam kết của Mỹ về tự do hàng hải.

 

Đô đốc Scott Swift tại Seoul - Hàn Quốc. Ảnh: EPA
Đô đốc Scott Swift tại Seoul - Hàn Quốc. Ảnh: EPA

 

Hồi tháng 5, một chiếc P-8 của Mỹ chở theo các nhà báo của đài CNN bay trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép ở biển Đông và bị hải quân nước này xua đuổi. Bắc Kinh cảnh báo chuyến bay trên là một hành động “vô trách nhiệm và gây nguy hiểm”. Tuy nhiên, lần này, chưa thấy Bắc Kinh lên tiếng.

Theo các hình ảnh vệ tinh Mỹ thu được, Trung Quốc gần như đã hoàn tất việc xây đường băng dài 3 km trên Đá Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đô đốc Swift nhận định đang tồn tại một lực lượng làm gia tăng bất ổn trong khu vực biển Đông – tuyến hàng hải quốc tế cực kỳ quan trọng - và đẩy căng thẳng giữa các quốc gia lên một cấp độ mới.

Từ năm ngoái, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động cải tạo 7 đảo nhân tạo ở biển Đông, lập các tiền đồn phục vụ cho mục đích quân sự không xác định cũng như giúp tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thiên tai và dẫn đường. Nhưng đó chỉ là lời biện hộ giả dối của Bắc Kinh.

Washington đã yêu cầu Trung Quốc ngừng khai hoang đất đai và quân sự hóa khu vực tranh chấp, đồng thời theo đuổi một giải pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Trong một diễn biến khác, Philippines dự định chi 25 tỉ peso (757 triệu USD) vào năm 2016 để mua tàu khu trục, máy bay trinh sát và radar nhằm cải thiện khả năng giám sát và phát hiện mối đe dọa ở biển Đông.

Số tiền nằm trong dự luật ngân sách 3.000 tỉ peso do Tổng thống Benigno Aquino đề xuất lên quốc hội, giữa bối cảnh ông sắp kết thúc nhiệm kỳ tại Điện Malacañang vào năm sau và không đủ điều kiện để tranh cử nhiệm kỳ 2.

Đây được xem là mức đề xuất ngân sách cao kỷ lục so với con số 2.600 tỉ peso chi tiêu cho quốc phòng của Manila. Theo Bộ trưởng Ngân sách Florencio Abad, Philippines đang bước vào đợt hiện đại hóa quân sự lớn nhất trong 2 thập kỷ trở lại đây.

Gia Hân (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI