Theo báo The Jerusalem Post, "vụ không kích" được báo cáo xảy ra lúc 21 giờ 30 phút ngày 9-12 (giờ địa phương). 

Đây là lần đầu tiên truyền thông Syria đưa tin về một cuộc tấn công kể từ khi phía Nam thủ đô Damascus hứng chịu vụ không kích hôm 30-11. Vụ "không kích hôm 9-12" được cho là nhắm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn gần khu vực Kiswah và Syria không sử dụng hệ thống phòng không S-300 để ngăn chặn.

Trong sự cố tối 9-12, một chiếc máy bay chở hàng bí ẩn của Iran với ký hiệu 747 hướng về phía Syria lúc 17 giờ. Truyền thông Syria ban đầu cho biết sân bay quốc tế Damascus bị tấn công và hệ thống phòng không của Syria đáp trả bằng tên lửa. Tuy nhiên, không có đoạn video quay lại cảnh hiện trường nào được công bố.

Vừa đưa tin khai hỏa S-300, truyền thông Syria lập tức phủ nhận - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Damascus. Ảnh: The Jerusalem Post

Trang Within Syria Blog tiết lộ mục tiêu bị tấn công có thể là một máy bay chở hàng của Iran hạ cánh trước đó.

Nhưng khoảng 1 giờ sau khi đưa tin về vụ không kích, hãng tin nhà nước SANA và truyền hình nhà nước Syria bất ngờ xóa những thông tin đã đưa. Các nguồn tin sau đó cho biết đây có thể là báo động giả và "vụ không kích" có thể là một cuộc tập trận.

Trong khi đó, cư dân tại một đền thờ của người Shi’ite gần sân bay quốc tế Damascus xác nhận họ nghe thấy hai vụ nổ. Mặc dù Damascus - bao gồm cả khu vực sân bay - từng hứng chịu nhiều cuộc tấn công trước đây (nên truyền thông Syria nhiều khả năng đã phản ứng thái quá) nhưng không rõ lý do họ đưa ra "thông tin giả".

Nhà phân tích quốc phòng Babak Taghvee tuyên bố rằng thông tin vụ không kích xảy ra sau khi một chiếc máy bay 747 của Iran hạ cánh là sai lệch. Trên thực tế, đó là một chiếc 707, có thể chở các quan chức hoặc thành viên phi hành đoàn khác. Ông Taghvee cho biết thêm Không quân Israel đã gây gián đoạn cho các radar kiểm soát hỏa lực của Lực lượng Phòng không Không quân Syria 1 giờ trước. Sau đó, 3 tên lửa đất đối không được phóng vào các mục tiêu tưởng tượng.

Nga được cho là sẽ theo dõi sát vụ việc bởi Syria từng sử dụng hệ thống phòng không S-200 của nước này bắn nhầm máy bay IL-20 của Nga ở tỉnh Latakia hồi tháng 9 trong một cuộc không kích do Israel thực hiện. Moscow sau đó gửi S-300 cho Damascus để tránh các sự cố tương tự trong tương lai.

Phạm Nghĩa (Theo The Jerusalem Post)