Theo hãng tin AP, tên lửa được phóng thử từ thị trấn ven biển Wonsan thuộc phía Đông Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Seoul tin rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên kết thúc trong thất bại.

Trong khi đó, ông Dave Benham, người phát ngôn Bộ tư lệnh Thái Bình Dương quân đội Mỹ, cho biết tên lửa Triều Tiên phát nổ chỉ vài giây sau khi phóng. Theo hãng tin Yonhap, tên lửa này có thể đã nổ lúc ngay khi được phóng lên, tức trước khi đạt tới độ cao bị radar của Hàn Quốc phát hiện.

Hiện cả Mỹ lẫn Hàn Quốc đang phân tích chi tiết vụ phóng. Trong khi đó, hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết đến nay chưa xác định được loại tên lửa được phóng.


Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin phóng thử tên lửa cuối tuần trước. Ảnh: AP

Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin phóng thử tên lửa cuối tuần trước. Ảnh: AP

Vụ phóng thử tên lửa mới nhất này được tiến hành trong bối cảnh đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Joseph Yun gặp gỡ các nhà chức trách Hàn Quốc tại Seoul để thảo luận về các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Hôm 21-12, một quan chức cao cấp của Mỹ xác nhận rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét các biện pháp trừng phạt nhằm kiềm chế mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ phía Bình Nhưỡng.

Hồi đầu tuần này, quan chức quốc phòng Mỹ cho hay Triều Tiên sẽ phóng tên lửa trong vài ngày tới. Theo đó, Mỹ đã tăng cường giám sát nước này và thấy một bệ phóng tên lửa Triều Tiên di chuyển cũng như chứng kiến việc dựng khán đài theo dõi cho những nhân vật quan trọng ở Wonsan.

Cuối tuần trước, Triều Tiên khoe đã thử nghiệm động cơ tên lửa đẩy và tuyên bố đó là một bước đột phá trong chương trình vũ trụ. Các chuyên gia về vũ khí nói rằng công nghệ này được ứng dụng cho chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Hồi đầu tháng này, Bình Nhưỡng phóng 4 tên lửa đạn đạo về phía Biển Nhật Bản, khiến Seoul và Tokyo lên tiếng phản đối.

H.Bình (Theo AP, Reuters)