AP hôm 13-3 dẫn lời Bộ trưởng Saab xác nhận ông Guaido đang bị điều tra về cáo buộc phá hoại lưới điện quốc gia cũng như liên quan đến những tin nhắn xúi giục người dân cướp bóc trong thời gian cả nước bị mất điện.

Tuy bị điều tra về cáo buộc kích động bạo lực nhưng ông Guaido vẫn không bị bắt kể từ khi vi phạm lệnh cấm rời khỏi Venezuela. Hôm 12-3, ông Guaido tuyên bố cáo buộc phá hoại lưới điện nhằm vào mình là không đúng sự thật.

"Cả thế giới đều biết ai là kẻ phá hoại. Tổng thống Maduro phải chịu trách nhiệm" – ông Guaido nói.

Vừa khôi phục gần hết lưới điện, Venezuela điều tra thủ lĩnh đối lập - Ảnh 1.

Xe tải cung cấp nước cho người dân Venezuela hôm 12-3. Ảnh: AP

Thủ lĩnh đối lập Venezuela trước đó đổ lỗi cho tham nhũng và cơ chế quản lý yếu kém của chính phủ là nguyên nhân gây ra tình trạng mất điện liên tục những ngày vừa qua. Hàng triệu người dân không chỉ không có điện sử dụng mà còn thiếu nước và thông tin liên lạc.

Nhà chức trách Venezuela cũng bắt giữ nhà báo bản địa Luis Carlos Diaz, sau đó tịch thu máy tính và điện thoại di động từ nhà của ông này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez hôm 13-3 cho biết mạng lưới điện trên cả nước đã được khôi phục gần như hoàn toàn. Người dân đã bắt đầu có nước sử dụng.

Hôm 12-3, họ vẫn phải tới các con suối ở vùng núi của Venezuela để lấy nước vì máy bơm ngừng hoạt động do mất điện.

Theo người đứng đầu Cơ quan di trú Colombia Christian Kruger, ngay cả một số người thân của Tổng thống Maduro cũng bị ảnh hưởng. Anh em họ của nhà lãnh đạo Venezuela, Argimiro Maduro, đã đưa gia đình sang nước láng giềng Colombia để tìm kiếm cứu trợ nhưng bị từ chối.

Một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất kể từ khi mất điện vào ngày 7-3 là TP Maracaibo, nơi xảy ra tình trạng cướp bóc lan rộng cuối tuần rồi.

Phạm Nghĩa (Theo AP)