Theo Reuters, Hoàng – được biết đến với vai trò thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông, mới được ra tù hồi tháng 6 sau khi xộ khám 5 tuần vì không tuân lệnh của toà án. Ngay khi vừa rời khỏi trung tâm cải huấn Lai Chi Kok hôm 17-6, Hoàng tuyên bố sẽ sớm tham gia đợt biểu tình mới nhất, đồng thời kêu gọi Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức.

"Dù có chuyện gì xảy ra, tôi sẽ tham gia cuộc biểu tình sớm thôi. Bà ấy (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) không còn đủ điều kiện để trở thành lãnh đạo của Hồng Kông. Bà ấy phải chịu trách nhiệm và từ chức cũng như rút ​​lại dự luật dẫn độ hoàn toàn" – Hoàng tuyên bố trước các phóng viên.

Tuy nhiên, ra tù được ít lâu, Hoàng đã bị bắt lại. Đảng Demosisto ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông viết trên mạng xã hội Twitter hôm 30-8: "Cậu ấy bất ngờ bị đẩy vào một chiếc ô tô riêng trên đường phố. Hiện tại, Hoàng được hộ tống đến trụ sở cảnh sát ở Wan Chai".

Cảnh sát Hồng Kông từ chối bình luận về thông tin trên.

Vừa ra tù, thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông bị bắt lại - Ảnh 1.

Nhà hoạt động dân chủ Hoàng Chi Phong. Ảnh: Reuters

Hoàng là nhân vật hàng đầu trong cuộc biểu tình "Phong trào dù" năm 2014. Vụ bắt giữ thủ lĩnh sinh viên này diễn ra sau khi nhà chức trách đặc khu không cho phép tổ chức một cuộc biểu tình dự kiến hôm 31-8. Cuộc biểu tình sẽ đánh dấu 5 năm ngày Bắc Kinh loại quyền bầu cử phổ quát đối với Hồng Kông, trong bối cảnh đặc khu phải đối mặt với cuộc suy thoái đầu tiên trong 1 thập kỷ.

Tình trạng bất ổn ở Hồng Kông leo thang từ giữa tháng 6 liên quan tới dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Dự luật cho phép chuyển nghi phạm ở Hồng Kông sang Trung Quốc xét xử.

Hôm 29-8, Bắc Kinh luân chuyển lực lượng quân sự ở Hồng Kông và mô tả đây là hoạt động định kỳ. Báo China Daily cho biết binh sĩ Trung Quốc đóng tại đặc khu "sẽ không ngồi yên" nếu tình hình ở Hồng Kông trở nên tồi tệ hơn.

Hãng tin Tân Hoa Xã cũng đăng tải hình ảnh và video cho thấy đoàn xe bọc thép di chuyển ở Hồng Kông trước bình minh. Các nhà phân tích ước tính số lượng quân đồn trú của Trung Quốc tại Hồng Kông vào khoảng 8.000-10.000 người.

Vừa ra tù, thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông bị bắt lại - Ảnh 2.

Quân đội Trung Quốc đóng tại Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)