Vương Lập Quân sẽ nhận bản án nhẹ?

Tin mới

14/08/2012 23:21

Cựu giám đốc Công an TP Trùng Khánh (Trung Quốc) có thể chỉ bị kết án nhẹ nếu như được tòa án công nhận đã có công trong việc hạ bệ Bạc Hy Lai

Tờ Minh Báo của Hồng Kông đưa tin: Phiên tòa xét xử Vương Lập Quân, cựu giám đốc Công an thành phố Trùng Khánh, đã bắt đầu ngày 13-8 tại thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc. Tại phiên tòa diễn ra bí mật này, ông Vương bị buộc tội gây nguy hiểm đến nền an ninh quốc gia và tiết lộ bí mật quốc gia. 

Xử hay chưa xử?

Đài truyền hình cáp Hồng Kông đưa tin phiên xét xử ông Vương diễn ra tại Tòa án Nhân dân Thành Đô. Theo đó, ông Vương có thể đã bị truy tố một số tội danh, trong đó có tội phản quốc do chạy đến lãnh sự quán Mỹ hồi tháng 2-2012.
Tuy nhiên, Patrick Zuo, một nhà nghiên cứu của báo The New York Times, cho biết các giới chức tòa án này đã bác bỏ thông tin trên qua điện thoại.
Vương Lập Quân. Ảnh: WANT CHINA TIMES
Trong khi đó, website Boxun - một trong những trang tin đầu tiên đã đưa tin họ Vương đến lãnh sự quán Mỹ - quả quyết phiên tòa xét xử ông ta sẽ không diễn ra trong tuần này. Theo đó, vụ án Vương Lập Quân và Bạc Hy Lai nhạy cảm và phức tạp hơn vụ án Cốc Khai Lai, ít có khả năng họ sẽ bị xét xử vào thời điểm trùng với kỳ nghỉ hằng năm của các nhà lãnh đạo.
Ông Vương đã bị chính quyền trung ương bắt giam từ tháng 2 năm nay sau khi lưu lại trong Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô suốt 30 giờ. Trang web Want China Times cho biết trong suốt thời gian đó, ông ta đã tiết lộ với các giới chức Mỹ những tình tiết tội ác mà bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cấp trên cũ của ông, cũng như vợ ông Bạc là Cốc Khai Lai đã phạm phải.
Bà Cốc đã phải ra tòa ngày 9-8 về tội giết doanh nhân người Anh Neil Heywood và ông Bạc vẫn còn bị đình chỉ mọi chức vụ trong khi đang diễn ra cuộc điều tra về những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của ông ta.

Bản án nhẹ

Ông Vương được cho là người đóng vai trò quan trọng trong việc vạch trần tội của bà Cốc Khai Lai giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood. Ông cũng bị nghi ngờ có liên quan tới việc lập kế hoạch giết người và bao che tội ác cho bà Cốc. Chỉ sau khi bị đe dọa tính mạng, ông Vương mới mang theo hồ sơ vụ án chạy tới lãnh sự quán Mỹ để tìm kiếm sự bảo vệ và từ đó vụ việc được đưa ra ánh sáng.

Trước đây, Tân Văn Xã ở Hồng Kông đưa tin ông Vương có thể đối mặt với cáo buộc che giấu vụ giết Heywood. Theo luật pháp Trung Quốc, tội gây nguy hại đến an ninh quốc gia sẽ nhận mức án tối đa là tù chung thân. Điều đó có nghĩa là ông Vương ít có khả năng bị kết án tử hình như dư luận phỏng đoán.

Vẫn theo Minh Báo, ông Vương có thể nhận bản án nhẹ hơn vì đã hợp tác và giúp cảnh sát trong cuộc điều tra vụ án Heywood. Tuy nhiên, việc tiết lộ các tình tiết vụ án mạng này với các giới chức Mỹ không tương đồng với hành vi gây nguy hại đến an ninh quốc gia hoặc tiết lộ bí mật quốc gia. Điều đó chỉ chứng tỏ rằng ông Vương có thể đã để lộ thêm thông tin hoặc nhằm mục tiêu xin tị nạn chính trị.

Theo Boxun, các nhà bình luận cho rằng Vương Lập Quân có thể nhận bản án 10 năm tù hoặc nhiều hơn nữa. Thế nhưng, các chuyên gia pháp lý tin rằng mức án có thể thấp hơn nhiều nếu tòa án công nhận ông Vương đã đóng góp tích cực vào việc hạ bệ Bạc Hy Lai.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI