Anh được đưa về Mỹ trong tình trạng hôn mê trong khi vẫn còn 3 công dân Mỹ ngồi tù ở Triều Tiên. Cha mẹ Warmbier được báo rằng con trai mình bị ngộ độc thịt và được cho uống thuốc ngủ không lâu sau phiên xử hồi tháng 3-2016 và bị hôn mê cho đến giờ. Tờ The New York Times đưa tin giới chức cấp cao Mỹ xác nhận họ gần đây nhận được thông tin tình báo cho biết Warmbier liên tục bị đánh đập trong tù. Phía Mỹ cáo buộc Triều Tiên sử dụng tù nhân làm con tốt chính trị.

Washington - Bình Nhưỡng khó xuống thang? - Ảnh 1.

Sinh viên Otto Warmbier được đưa về Mỹ trong tình trạng hôn mê Ảnh: AP

Nhà Trắng cho đến giờ vẫn từ chối nhận định về tác động địa chính trị của vụ việc. Tuy nhiên, tờ The Washington Post nhận định tình trạng nguy kịch của Warmbier - bị tổn thương não nghiêm trọng nhưng chưa rõ nguyên do - có thể tác động đến tương lai các cuộc tiếp xúc giữa Mỹ và Triều Tiên. Ngay cả khi leo thang phóng tên lửa đạn đạo và dọa thử hạt nhân, Bình Nhưỡng cũng không hoàn toàn đóng sập cánh cửa đối thoại với Washington. 

Các cuộc gặp giữa cựu quan chức, chuyên gia hạt nhân với đại diện Triều Tiên vẫn diễn ra. Thậm chí, một cuộc gặp bí mật ở TP Oslo - Na Uy gần đây còn có sự tham dự của quan chức ngoại giao Mỹ và Triều Tiên. Những nỗ lực đối thoại này đã góp phần dẫn đến việc Otto Warmbier được cho về nhà. Một số nhà phân tích cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý bước đi này vì lo ngại cơ hội tiếp tục đối thoại sẽ không còn nếu có một công dân Mỹ tử vong trong nhà tù ở Bình Nhưỡng.

Mối quan hệ với Mỹ dường như không phải là vấn đề duy nhất khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un bận tâm, nếu những thông tin mới nhất của tình báo Hàn Quốc được xác nhận. Hôm 15-6, đại diện Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) nói với các nghị sĩ nước này trong cuộc họp kín rằng ông Kim Jong-un dường như "cực kỳ lo lắng" về khả năng bị ám sát. Do đó, nhà lãnh đạo này thích đi lại vào buổi sáng và sử dụng xe của thuộc cấp, chứ không phải xe riêng. 

Ông Kim Jong-un càng có lý do để lo lắng vì theo báo The Korea Herald, Hàn Quốc và Mỹ có thể lập một đội đặc nhiệm vào cuối năm nay với nhiệm vụ loại bỏ giới lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp có biến cố bất ngờ.

Lục San