Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, Covid-19 phải mất 67 ngày kể từ khi bùng phát để lây nhiễm 100.000 người đầu tiên nhưng chỉ mất 11 ngày cho 100.000 người đợt thứ hai và 4 ngày cho 100.000 người đợt thứ ba.

Dù vậy, ông Ghebreyesus nhấn mạnh thế giới vẫn có thể thay đổi quỹ đạo của đại dịch bằng cam kết chính trị toàn cầu, bên cạnh "các biện pháp phòng thủ lẫn tấn công", như yêu cầu người dân ở nhà để làm chậm sự lây lan; xét nghiệm mọi trường hợp khả nghi, cách ly và chăm sóc các trường hợp dương tính với virus...

WHO: Covid-19 đang tăng tốc - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo Covid-19 đang tăng tốc Ảnh: REUTERS

Trích dẫn "các báo cáo đáng báo động" về số lượng lớn nhân viên y tế trên toàn thế giới bị chẩn đoán nhiễm virus, ông Ghebreyesus cho biết sẽ hối thúc các lãnh đạo G20 (Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) hợp tác để tăng cường sản xuất thiết bị y tế và tránh lệnh cấm xuất khẩu.

Theo Reuters, các lãnh đạo G20 sẽ tiến hành hội nghị truyền hình vào ngày 26-3 để bàn về tình hình Covid-19. Hội nghị này nhiều khả năng diễn ra phức tạp vì cuộc chiến giá dầu giữa 2 nước thành viên Nga và Ả Rập Saudi, cũng như căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến nguồn gốc của Covid-19.

Trong hội nghị truyền hình riêng biệt trước đó vào ngày 23-3, các ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính G20 đã nhất trí xây dựng "kế hoạch hành động" để đối phó Covid-19.

Cao Lực