Công bố của WHO trái ngược với những thông tin từ Bình Nhưỡng nói rằng tình trạng dịch bệnh đang chuyển biến tốt.

Sau khi công bố những ca măc Covid-19 đầu tiên vào ngày 12-5 và trải qua thời gian "ca sốt" hàng ngày tăng mạnh, đỉnh điểm là 390.000 ca trong ngày 15-5, tuần trước, Triều Tiên khẳng định đợt bùng phát Covid-19 đã được kiểm soát. Nhiều ngày nay, truyền thông nhà nước Triều Tiên liên tục đăng tải thông tin cho thấy số "ca sốt" giảm mạnh từng ngày.

Thế nhưng Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO Michael Ryan nghi vấn điều đó.

WHO lo lắng Covid-19 ở Triều Tiên ngày càng trầm trọng - Ảnh 1.

Nhân viên của Nhà máy Sản phẩm Vệ sinh Nha khoa Bình Nhưỡng khử trùng sàn phòng ăn khi nhà nước tăng cường các biện pháp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Tại cuộc họp báo hôm 1-6, ông Ryan kêu gọi nhà chức trách Triều Tiên cung cấp thêm thông tin. Hãng tin AP dẫn lời ông Ryan cho biết: "Chúng tôi gặp khó khi truy cập vào dữ liệu thô và tình hình thực tế ở Triều Tiên".

Ông cho biết WHO không nhận được bất kỳ thông tin đáng lưu tâm nào về đợt dịch ở Triều Tiên, không giống như trong các đợt bùng phát điển hình khi các quốc gia có thể chia sẻ dữ liệu "nhạy cảm" hơn để WHO có thể đánh giá rủi ro sức khỏe cộng đồng.

Với việc Bình Nhưỡng chỉ cung cấp thông tin rất hạn chế, ông Ryan nói với báo giới rằng "hiện WHO không có đủ khả năng để đưa ra đánh giá rủi ro đầy đủ về tình hình trên thực địa". Theo ông, "rất khó để đưa ra một phân tích thích hợp cho thế giới khi chúng tôi không được tiếp cận dữ liệu cần thiết".

Ông Ryan nói: "Chúng tôi cho rằng tình hình đang trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn". Ông Ryan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khống chế đợt bùng phát dịch ở đất nước đang vật lộn với nhiều khó khăn này.

Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO nói thêm: "Chúng tôi đã đề nghị hỗ trợ nhiều lần. Chúng tôi đã đề nghị cung cấp vắc-xin cho Triều Tiên 3 lần (nhưng không được). Chúng tôi vẫn tiếp tục đề nghị".

WHO trước đây đã lên tiếng lo ngại về tác động của Covid-19 với Triều Tiên vì có hệ thống y tế đáng lo ngại, cũng như không thực hiện chiến dịch tiêm chủng với dân số 25 triệu người.

WHO lo lắng Covid-19 ở Triều Tiên ngày càng trầm trọng - Ảnh 2.

Nhân viên của một cửa hàng tạp hóa trên phố Mirae Investors mang bắp cải để cung cấp cho người dân ở nhà ngày 16-5, khi nhà nước tăng cường các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Trong khi đó, bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu WHO về Covid-19, cho biết tới nay Triều Tiên công bố khoảng 3,7 triệu ca nghi mắc Covid-19 (hay "ca sốt" theo cách gọi chính thức của nước này).

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 1-6 ghi nhận khoảng 96.000 "ca sốt" mới trong 24 giờ, trong tổng số 3,8 triệu trường hợp kể từ cuối tháng 4. Không có trường hợp tử vong mới, tính đến nay tổng số ca tử vong chính thức là 69 và tỉ lệ tử vong vẫn ở mức 0,002%.

Theo Yonhap, đây là lần kiểm đếm hàng ngày thứ ba liên tiếp dưới 100.000 "ca sốt". Bà Van Kerkhove cho biết: "Có nhiều ca hồi phục đã được báo cáo nhưng chúng tôi nhận được thông tin rất hạn chế từ Triều Tiên".

WHO đang làm việc với Trung Quốc và Hàn Quốc trong nỗ lực trợ giúp cho Triều Tiên. Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO đề cao "thái độ rất tích cực trong nỗ lực giải quyết vấn đề chung này".

Huệ Bình