Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm chương trình khẩn cấp của WHO, cho hay số liệu thu được từ chính quyền Trung Quốc cũng cho thấy khoảng 2% hoặc dưới 2% số ca nhiễm dẫn đến tử vong.

"Chúng tôi biết rằng các trường hợp bệnh nhân cao tuổi có khả năng tử vong cao hơn, chúng tôi biết rằng người có các chứng bệnh khác có nguy cơ cao hơn" - bà Van Kerkhove cho biết trong buổi họp báo của WHO.

WHO: Tỉ lệ tử vong do nhiễm nCoV từ 2% trở xuống - Ảnh 1.

Bà Maria Van Kerkhove cho hay khoảng 2% hoặc dưới 2% số ca nhiễm dẫn đến tử vong. Ảnh: EPA-EFE

Các quan chức y tế Mỹ cho hay họ tin tưởng nhiều về dữ liệu của Trung Quốc nhưng vẫn có thể có những lỗ hổng thông tin vì các số liệu thống kê không bao gồm những người nhiễm bệnh không tìm kiếm sự chăm sóc y tế vì họ bị nhẹ hoặc không triệu chứng.

Bà Van Kerkhove cho biết cần có thêm nghiên cứu về "những bí ẩn quan trọng" quanh chủng virus corona mới này.

Trong bối cảnh nhiều nước đang chuẩn bị trước khả năng dịch đạt đỉnh, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo thị trường đồ bảo hộ y tế, bao gồm khẩu trang, quần áo bảo hộ, găng tay..., sẽ gián đoạn nghiêm trọng.

Ông Tedros nhấn mạnh: "Nhu cầu đang tăng hơn bình thường 100 lần, giá tăng 20 lần so với bình thường. Tình hình này càng tệ do đồ bảo vệ đang được sử dụng rộng rãi ngoài những nơi chăm sóc bệnh nhân".

Một nghiên cứu đăng ngày 7-2 trên tạp chí Hiệp hội Y học Mỹ cho thấy nhân viên y tế đối mặt nguy cơ nhiễm bệnh lớn. Khoảng 40 trong số 138 người nhập viện ở bệnh viện Trung Nam thuộc tâm dịch Vũ Hán là các nhân viên y tế, trong đó 10 người được cho là bị nhiễm nCoV từ một bệnh nhân.

Bà Van Kerkhove cho biết 15 phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đồng ý tiếp nhận mẫu bệnh phẩm từ các nước cần trợ giúp. Trong tuần này, WHO gửi 250.000 bộ công cụ xét nghiệm đến 159 phòng thí nghiệm có thể xét nghiệm.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ cho biết cuộc thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành ở Trung Quốc để kiểm tra hiệu quả của thuốc remdesivir trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV.

Mỹ hỗ trợ 100 triệu USD

Trong ngày 7-2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Washington sẽ dành ra 100 triệu USD để hỗ trợ Trung Quốc và những nước bị ảnh hưởng bởi nCoV.

Ông Pompeo cho hay: "Sự cam kết này cùng với hàng trăm triệu USD được quyên tặng hào phóng từ lĩnh vực tư nhân của Mỹ, thể hiện sự lãnh đạo mạnh mẽ của Mỹ trong cuộc ứng phó dịch bệnh".

Mỹ cũng đã gửi gần 17,8 tấn thiết bị y tế đến Trung Quốc, trong đó có khẩu trang, quần áo bảo hộ và các thiết bị y tế khác.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Mỹ, ông Alex Azar, cho biết đã nộp danh sách các chuyên gia Mỹ lên WHO để gia nhập phái đoàn chuyên gia WHO đến Trung Quốc hỗ trợ ứng phó sự lây lan của nCoV.

Xuân Mai (Theo SCMP, Reuters)