xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Robot - cứu tinh của các bệnh viện vùng dịch

Xuân Mai

Sự bùng phát của chủng virus corona mới (nCoV) khiến cộng đồng y tế Trung Quốc rơi vào tình trạng quá tải, buộc các bệnh viện nước này nhanh chóng chấp nhận robot làm trợ lý y tế.

Theo trang Bloomberg, số lượng thiết bị robot được triển khai trong các bệnh viện ở Trung Quốc ngày càng tăng. Những robot này giúp hỗ trợ liên lạc video từ xa, theo dõi sức khỏe bệnh nhân, vận chuyển hàng hóa y tế và đang hoạt động với vai trò trung gian an toàn nhằm hạn chế sự lây lan của nCoV.

Robot - cứu tinh của các bệnh viện vùng dịch - Ảnh 1.

Nhân lực chống dịch bệnh do nCoV gây ra cho ngành y tế ở TP Vũ Hán nói riêng và Trung Quốc nói chung đang thiếu Ảnh: REUTERS

Công ty Keenon Robotics ở Thượng Hải đã triển khai 16 robot đến bệnh viện ở TP Hàng Châu trong khi Siasun Robot và Automatic đã tặng 7 robot y tế và 14 robot về dịch vụ ăn uống cho Hội Chữ thập đỏ ở TP Thẩm Dương. Công ty Thương mại điện tử JD.com cũng đang thử nghiệm sử dụng robot giao hàng ở TP Vũ Hán. Truyền thông địa phương cũng ghi nhận nhiều robot đang được triển khai trong các bệnh viện ở Quảng Châu, Giang Tây, Thành Đô, Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân.

Trong khi đó, 2 robot mạng 5G đã được triển khai tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán và Bệnh viện Tongji Tianyou trong tuần này, với khả năng mang theo bình khử trùng và làm sạch các khu vực bệnh viện dọc tuyến đường định trước nhằm giúp giảm rủi ro cho nhân viên y tế. Bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang còn sử dụng robot 5G để chẩn đoán bệnh nhân nhiễm nCoV đầu tiên cuối tuần rồi.

Nhà phân tích Nikkie Lu của Bloomberg Intelligence cho hay: "Công nghệ robot được sử dụng trong các bệnh viện Trung Quốc chưa cao nhưng robot chuyên dùng trong y tế có thể là giai đoạn tiếp theo của robot Trung Quốc".

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây nhiễm nCoV, chính quyền TP Thượng Hải hôm 7-2 thông qua luật mới, theo đó sẽ liệt vào danh sách đen những đối tượng che giấu bệnh án, cuộc gặp với những người nhiễm bệnh hoặc đến các khu vực bị nhiễm nCoV và trốn tránh cách ly. Hiện chưa rõ mức phạt là gì nhưng những đối tượng bị liệt vào danh sách đen của thành phố thường bị cấm đi máy bay, đường sắt cao tốc và chi tiêu xa xỉ. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo