Hãng tin Reuters dẫn lời bà Rosamund Lewis vừa phát biểu trong một cuộc họp báo rằng khả năng đột biến có xu hướng thấp hơn đối với virus đậu mùa khỉ, mặc dù việc giải trình tự bộ gien từ các mẫu bệnh phẩm sẽ giúp cung cấp thông tin về đợt bùng phát hiện tại.

WHO trả lời về mối hoài nghi đậu mùa khỉ đột biến - Ảnh 1.

Logo của WHO tại tòa nhà ở trụ sở chính tại Geneva - Thụy Sĩ - Ảnh: REUTERS

Theo WHO, các chuyên gia y tế khắp thế giới vẫn đang theo dõi các đột biến liên quan có thể làm cho virus dễ lây truyền hoặc trở nên trầm trọng hơn - điều họ luôn làm khi có một căn bệnh truyền nhiễm nổi lên - tuy nhiên đến giờ chưa có bằng chứng nào cho thấy virus đậu mùa khỉ đột biến.

Bà Lewis nhấn mạnh căn bệnh truyền nhiễm từng lan truyền ở Tây Phi và Trung Phi có xu hướng không thay đổi.

Trong khi đó, bà Maria van Kerkhove, người phụ trách kỹ thuật nhóm Covid-19 bình luận rằng việc bùng phát rộng đậu mùa khỉ ở châu Âu và Bắc Mỹ là có thể tránh khỏi. Hiện mới có hơn 100 trường hợp được nghi ngờ và xác nhận trên thế giới trong đợt bùng phát không điển hình vừa qua.

Bà Kerkhove bày tỏ hy vọng việc số trường hợp được xác định tăng cao một phần là do giám sát mở rộng, tức xét nghiệm nhiều hơn thì phát hiện nhiều hơn, bao gồm các trường hợp bệnh nhẹ mà trước đó hay bị bỏ qua.

Cố vấn chiến lược tại Phòng Chương trình HIV, viêm gan và STI (bệnh lây truyền qua đường tình dục) toàn cầu tại WHO Andy Seale cho biết việc chủ động đối phó với các triệu chứng bất thường - ví dụ như phát ban - có thể là phần chính của câu chuyện. Điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn trong những ngày và tuần tới.

Trước đó, nhiều ca mắc đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát tại Âu - Mỹ lần này được xác định là lây qua đường tình dục trong nhóm nam giới có quan hệ với nam giới khác.

Thu Anh